Xuất hiện nhiều “chiêu” trốn bảo hiểm xã hội

Thứ Năm, 30/06/2011 07:37 GMT+7

(TT&VH) - Đến giữa năm 2011, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đang là “chủ nợ” của hơn 500 tỷ đồng. Cụ thể tổng số tiền nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của các đơn vị với BHXH thành phố Hà Nội đã lên tới 542,6 tỷ đồng, chiếm 5,2% tổng số thu năm 2011, trong đó nợ từ 12 tháng trở lên chiếm tới 245,3 tỷ đồng.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Hiện các doanh nghiệp có xuất hiện nhiều “chiêu” đối phó với việc thu BHXH, BHYT. Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Phương Mai cho biết, không ít các doanh nghiệp có “chiêu” là không ký hợp đồng với người lao động hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng, với những công việc có tính chất thường xuyên. Đây là phương thức trốn nộp BHXH, BHYT rất “hiệu quả” khi vừa dễ chấm dứt hợp đồng lao động khi cần, lại giảm chi phí bắt buộc cho doanh nghiệp khi chấm dứt hợp đồng theo quy định, đồng thời tiện đối phó khi có thanh tra, kiểm tra.

“Theo quy định của Luật BHXH, khi doanh nghiệp có số tiền nợ lớn, thời gian nợ trên 12 tháng sẽ bị khởi kiện. Nhưng hiện nay, những “con nợ” của cơ quan BHXH còn có thủ đoạn “lách luật” rất tinh vi để không bị đưa ra tòa. Đó là, chỉ cần trả một phần nợ trong tổng số nợ để có thời gian nợ dưới 12 tháng, doanh nghiệp đã thoát ra khỏi “danh sách đen” của cơ quan BHXH để không bị khởi kiện ra tòa.
Anh Tùng
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*