Xuân trọn vẹn ở bản người Mông vùng cao

Thứ Ba, 28/01/2014 23:14 GMT+7

Xuân này, một niềm vui lớn đã đến với đồng bào dân tộc Mông ở xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, khi được đón dòng điện lưới quốc gia. Đây cũng là xã cuối cùng của tỉnh Yên Bái có điện, không chỉ là niềm vui mà còn là điều kiện để xã đặc biệt khó khăn này phát triển kinh tế - xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, niềm vui của không ít bà con ở Chế Tạo đã vỡ òa khi dòng điện quốc gia về bản. Vậy là mong ước bấy lâu của đồng bào Mông ở đây được nghe đài, xem ti vi đã trở thành hiện thực. Chỉ chờ có điện, nhiều người dân đã chủ động mua sắm các thiết bị điện tử, lắp đặt hệ thống điện cho gia đình được sử dụng ngay trong dịp Tết Nguyên đán này.
Xã Chế Tạo nằm cách xã trung tâm huyện Mù Cang Chải 35 km, giao thông đi lại khó khăn nhất so với 13 xã trong huyện. 100% người dân trong xã là dân tộc Mông, đời sống còn nhiều thiếu thốn, nhất là thiếu điện lưới quốc gia. Được sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, xuân này nhân dân xã Chế Tạo đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Dự án này được triển khai từ năm 2012 với tổng vốn đầu tư trên 16 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB), tổng công suất đạt 125 KVA, cấp điện cho hơn 150 hộ dân của xã Chế Tạo. Sau hơn một năm thi công, dự án đưa điện lưới quốc gia về xã Chế Tạo đã hoàn thành và điện lưới quốc gia đã về đến xã cuối cùng của tỉnh Yên Bái.
Quá trình thi công gặp nhiều khó khăn do dịa hình phức tạp, tuy nhiên với sự nỗ lực của đơn vị thi công, công trình đã hoàn thành kế hoạch. Đúng 17 giờ ngày 15/1, điện lưới quốc gia đã về với Chế Tạo, đây cũng chính là thời khắc gần 150 hộ dân của xã đã thoát khỏi sự tối tăm, thiếu thốn về thông tin, đồng thời mở ra cơ hội mới để người dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội...
Cũng như nhiều gia đình khác trong xã, ngay sau khi có điện kéo về bản, anh Giàng Khu Câu đã mua một chiếc tivi từ tiền bán ngô, để gia đình được xem các chương trình thời sự, các chương trình văn hóa, giải trí... Không dấu được niềm vui, anh Câu hồ hởi: Tôi rất vui vì điện lưới đã về đến xã. Gia đình đã mua tivi về để theo dõi tình hình thời sự, nắm bắt sự phát triển của đất nước, của tỉnh và của huyện. Tết này, có điện, có ti vi để xem các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân gia đình tôi càng phấn khởi hơn. Được xem ti vi, nghe đài là niềm mơ ước từ rất lâu của gia đình tôi cũng như các gia đình khác trong bản. Năm mới, chúng tôi sẽ cố gắng tham gia phát triển sản xuất, chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho gia đình.
Niềm vui của gia đình anh Giàng Khu Câu cũng là niềm vui chung của bà con xã Chế Tạo bởi niềm mong mỏi từ nhiều thế hệ người dân trong xã là có một ngày được dùng điện lưới quốc gia đã trở thành hiện thực. Điện lưới quốc gia về bản sẽ giúp cho cho người dân có cơ hội được tiếp thu nhanh chóng các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và học tập các kinh nghiệm hay trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Đây còn là điều kiện để phát triển các dịch vụ như say sát, dịch vụ thương mại, đặc biệt là phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương về du lịch.
Ông Giàng Là Chơ, một người có uy tín ở bản Chế Tạo cho biết: Chúng tôi mong có điện lưới quốc gia từ lâu lắm rồi. Nay được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, xã chúng tôi đã có điện lưới quốc gia. Thật phấn khởi, tôi sẽ bảo ban các con, các cháu chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, Nhà nước, tích cực phát triển kinh tế để cuộc sống tốt hơn... Tôi và đồng bào Mông ở đây cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm.
Những năm trước, khi chưa có điện lưới quốc gia, hoạt động của bộ máy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể của xã cũng như công tác giáo dục, y tế của địa phương gặp không ít khó khăn. Không có máy móc, trang thiết bị phục vụ cho công tác soạn thảo các chỉ thị, nghị quyết, các báo cáo... những công việc này, xã đều phải cử cán bộ ra tận trung tâm huyện để làm. Trong khi đó, giao thông đi lại vô cùng khó khăn, nhất là trong mùa mưa bão. Không chỉ có vậy, thông tin liên lạc từ huyện đến xã và từ xã về huyện cũng không kịp thời, ảnh hưởng rất nhiều đến công tác chỉ đạo, điều hành ở xã.
Đồng chí Giàng Pàng Tủa, Bí thư Đảng ủy xã Chế Tạo cho biết: Từ khi có điện lưới, công tác điều hành ở xã thuận lợi hơn nhiều, giảm được nhiều công sức cho các cán bộ xã, bà con rất phấn khởi. Tuy nhiên, một số hộ gia đình ở xa chưa có điều kiện dựng cột, kéo dây nên vẫn chưa có điện. Chúng tôi mong rằng, năm mới này sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp các ngành, các đơn vị, nhà hảo tâm đầu tư để 100% các hộ trên địa bàn được sử dụng điện lưới. Cùng với đó, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền nhân dân sử dụng an toàn, hiệu quả và tiết kiệm điện.
Điện lưới quốc gia về bản vào đúng thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, đồng bào Mông ở Chế Tạo năm nay có một cái Tết trọn vẹn hơn. Năm nay cũng là năm thứ hai đồng bào Mông nơi đây cũng như các xã khác trong huyện và trong tỉnh tiếp tục thực hiện chủ trương ăn chung một Tết, niềm vui như nhân lên gấp bội. Niềm vui này sẽ là động lực để nhân dân trong xã quyết tâm thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần cùng toàn xã thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.
Trung Kiên
TTXVN

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên