Xử phúc thẩm vụ Cảnh sát giao thông gọi 'bạn' đánh chết người

Hoài Như (áo trắng) cùng đồng phạm (hàng trên) tại tòa

Xử phúc thẩm vụ Cảnh sát giao thông gọi 'bạn' đánh chết người

Thứ Sáu, 29/09/2017 16:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 29/9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Cảnh sát giao thông gọi “bạn” đánh chết người vi phạm.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại theo trình tự sơ thẩm.
Trước đó, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như (nguyên chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông – Công an quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) 12 năm tù.
Chú thích ảnh
Phạm Sỹ Hoài Như tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12-2015
    
Các đồng phạm trong vụ án là Nguyễn Minh Chung (sinh năm 1991, ngụ quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh) 12 năm tù; Ngô Thành Vương (sinh năm 1996, ngụ quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) 9 năm tù; Trần Đức Vững (sinh năm 1996, quê Quảng Ngãi) 11 năm tù và Phạm Thanh Kim Hạnh (sinh năm 1997, ngụ Đắk Nông) 5 năm tù – cùng tội danh “Cố ý gây thương tích”. Sau đó gia đình nạn nhân kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét xử các bị cáo tội danh giết người.
Bị cáo Như kháng cáo kêu oan, 3 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và một bị cáo chấp nhận bản án sơ thẩm.
Theo Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm: Tại phiên tòa sơ thẩm có lời khai Phạm Sỹ Hoài Như đặt vấn đề đưa cho một bị cáo trong vụ án 200 triệu đồng, mỗi tháng Phạm Sỹ Hoài Như đưa thêm 5 triệu đồng để bị cáo này nhận hết tội thay cho Như. Điều này vẫn chưa được làm rõ ở phiên tòa sơ thẩm, chưa cho các bị cáo đối chất về nội dung này là thiếu sót.
Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng cho rằng, khi vụ án xảy ra chỉ có vợ nạn nhân là đại diện hợp pháp cho nạn nhân là thiếu sót, cần quyết định cho cha, mẹ nạn nhân làm đại diện tham gia tố tụng mới đảm bảo quyền lợi cho phía nạn nhân.
Đây là vụ án dù đã xảy ra lâu nhưng dư luận vẫn rất quan tâm. Theo nội dung vụ án, khoảng 21 giờ 30 ngày 25/6/2014, tổ tuần tra Đội cảnh sát giao thông – Công an quận Tân Bình gồm Lê Trường Giang, Nguyễn Huy Thông, Hoàng Văn Nam, Vũ Bá Lâm, Hồ Thiên Hậu và Phạm Sỹ Hoài Như (Như làm tổ trưởng) tiến hành tuần tra, kiểm soát trên một số tuyến đường. Sau đó, tổ dừng và chốt trước Đài tưởng niệm tại ngã tư đường Tân Kỳ Tân Quý – Trường Chinh.

Đến 22 giờ 20 phút cùng ngày, Cảnh sát giao thông Lê Trường Giang thấy ông Nguyễn Văn Chín điều khiển xe máy có biểu hiện sử dụng rượu bia nên đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra và đo nồng độ cồn.
Ông Chín không chấp hành, cự cãi và không ký vào biên bản. Đến khoảng 22 giờ 55 phút ngày 25/6/2014, Phạm Sỹ Hoài Như gọi điện cho Nguyễn Minh Chung (Chung là người không có nghề nghiệp, vừa mãn hạn tù 3 năm về tội “Cướp giật tài sản”) và yêu cầu Chung đến nơi Như đang làm việc để nhờ một số việc. Chung gọi thêm Hạnh, Vương và Vững. Khi nhóm của Chung đến, Như kêu Chung đánh dằn mặt ông Chín nhưng không để ảnh hưởng tới tổ công tác đang làm việc.
Nghe Như nói vậy, Chung "dụ" ông Chín là xe đã vi phạm mà còn cự cãi thì không lấy xe được đâu, muốn lấy xe thì đi theo Chung. Chung đã dẫn ông Chín đi về phía có Hạnh, Vương và Vững đang đứng đợi, cách nơi tổ giao thông đang đứng chốt khoảng vài chục mét.
Khi ông Chín vừa đến, Vương xông vào dùng tay phải đánh vào mặt, cằm trái ông Chín. Hạnh dùng tay phải đấm vào vùng mặt trái ông Chín khiến ông Chín ngã ngửa về phía sau rồi Hạnh tiếp tục đấm ông Chín. Tiếp đến, Vững dùng chân đạp ông Chín.
Lúc này một số người dân kéo đến can ngăn nên Hạnh, Chung, Vững và Vương bỏ đi. Đến 23 giờ 32 cùng ngày, Chung gọi điện cho Như báo là đã đánh ông Chín. Khoảng 24 giờ cùng ngày, tổ tuần tra đi về trụ sở thì Cảnh sát giao thông Lê Trường Giang phát hiện ông Chín ngồi trên lề đường gần nơi vừa đứng chốt, Giang đã gọi taxi đưa ông Chín vào bệnh viện và đến 4 giờ ngày 27/6/2014 ông Chín đã tử vong./.
Nguyễn Chung/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên