Xu hướng tự làm bánh Trung thu vì giá đắt và vệ sinh an toàn thực phẩm

Thứ Năm, 10/09/2015 09:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các gia đình hiện đang có xu hướng tự làm bánh Trung thu “handmade” để đáp ứng nhu cầu và làm quà tặng vì những mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm và giá quá đắt.
Còn chưa đầy 2 tuần nữa tới rằm Trung thu, các doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh kẹo truyền thống bắt đầu "họp chợ". Do mặt hàng này chỉ mang tính chất thời vụ, hoạt động sản xuất và tiêu thụ diễn ra trong khoảng thời gian tương đối ngắn nên đòi hỏi việc kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. 
Rút kinh nghiệm nhiều năm trước, các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch và triển khai thanh tra, kiểm tra các làng nghề, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất bánh Trung thu từ rất sớm. Đối tượng chính là các cơ sở đầu mối chuyên cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp và đơn vị sản xuất trên địa bàn.
Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường cũng tích cực thị sát, kiểm soát các đầu mối phân phối và cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu trên vỉa hè các tuyến phố… nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa trên thị trường được ổn định, không để xảy ra việc tăng giá đột biến, cũng như không có vụ việc nghiêm trọng vi phạm an toàn thực phẩm xảy ra trên địa bàn. 
Theo báo cáo mới nhất của Chi cục quản lý thị trường (Sở Công Thương Hà Nội) về kết quả công tác kiểm tra, kiểm soát mặt hàng bánh Trung thu từ ngày 1/8 đến ngày 7/9, qua 29 vụ kiểm tra đã phát hiện và xử lý 6 vụ liên quan tới vệ sinh an toàn thực phẩm; xử phạt hành chính 47 triệu đồng và tiêu hủy số lượng hàng hóa vi phạm với giá trị tương đương khoảng 38 triệu đồng. 
Bánh Trung thu (ảnh mang tính minh họa)
Một số vụ việc điển hình được nêu trong báo cáo như cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại 83 Phú Viên, Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) bị thu giữ 1.000 kg nhân bánh Trung thu của Trung Quốc không hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 30 triệu đồng và xử phạt vi phạm 23 triệu đồng. Hay cửa hàng kinh doanh đồ làm bánh tại 164 Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng bị thu giữ 376 sản phẩm là nguyên liệu làm bánh Trung thu với trị giá xấp xỉ 8 triệu đồng, xử phạt vi phạm 9 triệu đồng…. 
Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng, Chi cục quản lý thị trường thành phố Hà Nội cho biết, vẫn tồn tại tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm dưới nhiều hình thức khác nhau, song không nhiều. Nhìn chung, các hãng bánh có thương hiệu nổi tiếng chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn hiệu hàng hóa, công bố chất lượng… Duy chỉ ở một số huyện ngoại thành, các cơ sở và cửa hàng bày bán bánh Trung thu thực hiện công tác này còn hạn chế. 
Năm nay, số lượng các cửa hàng kinh doanh bánh Trung thu giảm hơn so với năm 2014. Mặt hàng này cũng được cải tiến khá nhiều nên đa dạng về mẫu mã, chủng loại và giá cả. Các cửa hàng kinh doanh có xu hướng nhận làm đại lý cho các hãng sản xuất lớn có thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị hay Bánh mứt kẹo Hà Nội… Tâm lý người tiêu dùng hiện nay chủ yếu chọn mua các nhãn hiệu bánh có tên tuổi, các cơ sở sản xuất có địa chỉ, thương hiệu và công bố chất lượng rõ ràng. Vì thế, thị trường sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ bánh Trung thu trong năm nay dần được ổn định hơn so với trước đây. 
Qua tìm hiểu thực tế tại nhiều điểm kinh doanh bánh Trung thu ở khu vực Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông… cho thấy, đa số nhân viên của các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại đều được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm. Tại một số cơ sở sản xuất ở các làng nghề bánh kẹo truyền thống như Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm) hay La Phù (Hoài Đức), Liên Ninh (Thanh Trì)… các thợ làm bánh cũng đã nhận thức tốt, hiểu biết nhiều hơn và thực hiện nghiêm chỉnh các quy trình nên điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được nâng lên rõ rệt so với các năm trước. 
Điều đáng nói là thị trường bánh Trung thu năm nay, bên cạnh những thương hiệu sản xuất bánh kẹo khá quen thuộc với người dân như Thu Hương, Như Lan… còn có khá nhiều nhà hàng, khách sạn cũng tham gia sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu, góp phần vào sự sôi động và tăng tính cạnh tranh của thị trường này. Anh Nguyễn Hữu Trung ở Khương Đình, Thanh Xuân cho biết, giờ không khó để mua và thưởng thức hương vị bánh Trung thu của các nhà hàng danh tiếng như Long Đình, BUDS, Givral…hay của các khách sạn cao cấp như Daewoo, Sofitel, Hà Nội, Lotteria… Quan trọng là giá cả cũng rất hợp lý chứ không “xa xỉ” như những năm trước. 
Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ bánh Trung thu năm 2015 dường như ảm đạm hơn nhiều. Các gia đình hiện đang có xu hướng tự làm bánh Trung thu “handmade” để đáp ứng nhu cầu và làm quà tặng. Bên cạnh những mối lo về vệ sinh an toàn thực phẩm, đa số người dân đều cho rằng, giá cả mặt hàng này tương đối cao và chênh lệch quá nhiều so với giá trị thực tế. 
Đây cũng là yếu tố cần được các cơ quan quản lý, các lực lượng chức năng xem xét và thẩm định, thậm chí ban hành khung giá nếu cần thiết. Như vậy mới duy trì tốt sự ổn định của thị trường, mới tạo điều kiện để các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh Trung thu cạnh tranh lành mạnh cả về chất lượng lẫn giá cả, dù mặt hàng này chỉ mang tính thời vụ. Đó cũng là yếu tố tốt giúp thúc đẩy thị trường tiêu thụ.
Thạch Huê (TTXVN)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*