Vụ thịt lợn 'bẩn' ở Trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh: 62 trường hợp dương tính với sán lợn

Thứ Sáu, 15/03/2019 21:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại buổi họp báo chiều 15/3, Giáo sư Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong sáng 15/3, có 230 trẻ tại xã Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa tới Bệnh viện khám, xét nghiệm sán lợn. Các cháu trong độ tuổi từ 1-10 tuổi, trong đó có nhiều trẻ đang học tại Trường Nầm non Thanh Khương. 
VIDEO: Học sinh mầm non bị cô giáo buộc dây vào người, cột ở cửa lớp

VIDEO: Học sinh mầm non bị cô giáo buộc dây vào người, cột ở cửa lớp

Phòng GD&ĐT huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định xác nhận, sự việc cô giáo buộc dây vào người một bé trai và cột ở cửa lớp, xảy ra mới đây tại Trường mầm non B, xã Trực Đại, huyện Trực Ninh (Nam Định) là không đúng phương pháp giáo dục, thiếu kỹ năng của giáo viên.
Tính đến 18 giờ ngày 15/3, kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng Trung ương đã phát hiện 62 trẻ tại Thanh Khương, Thuận Thành, Bắc Ninh dương tính với sán lợn.
Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, 230 trẻ được gia đình đưa tới Bệnh viện khám, xét nghiệm sán lợn và đã phát hiện 44 cháu dương tính với sán lợn. Các trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục chạy kết quả. Toàn bộ kết quả này sẽ được chuyển phát nhanh về gia đình. Những trường hợp dương tính với sán lợn sẽ được nhận phiếu tư vấn kèm theo, hẹn lịch quay lại lấy thuốc.
Do các gia đình tại xã Thanh Khương tổ chức đi khám chung trên các xe ô tô 16 chỗ, 24 chỗ, số lượng đông, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã phải sử dụng hội trường lớn của Bệnh viện để khám, lấy máu cho các cháu. Với các trường hợp dương tính, Bệnh viện sẽ tiếp tục phân tích thêm, tránh trường hợp cho kết quả nhầm do phản ứng chéo. 
Chú thích ảnh
Trường mầm non Thanh Khương   Ảnh: TTXVN
Theo Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bình thường tỉ lệ nhiễm sán lợn trong cộng đồng dân cư rất thấp. Việc tại một khu vực có tỉ lệ cao bất thường cũng cần được quan tâm. Khi có danh sách cụ thể, Bệnh viện sẽ gửi thông tin để Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương đến tận nơi tìm hiểu dịch tễ.
Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sán lợn có thể lây do nhiễm các ký sinh trùng trong đất, trong nước (ăn các rau thủy sinh không rửa sạch, không nấu chín) hoặc lây từ các thực phẩm không được nấu chín.

“Đây không phải là bệnh cấp tính do đó các phụ huynh hết sức bình tĩnh. Khi nghi ngờ con có giun sán nên đưa đến các Bệnh viện khám. Theo phác đồ điều trị hiện nay, để tiêu diệt sán trưởng thành chỉ mất 1 ngày, tiêu diệt hết trứng sán mất 2 tuần”, Giáo sư Kính cho biết.
Các trường hợp dương tính sẽ được bác sĩ tư vấn, quay lại để nhận thuốc điều trị. Nếu uống đủ trong 15 ngày sẽ sạch sán.
Sự việc dẫn đến việc hàng trăm phụ huynh tại xã Thanh Khương đưa con đi xét nghiệm sán lợn bắt nguồn từ việc liên tiếp phát hiện trường mầm non Thanh Khương sử dụng thịt lợn, thịt gà “bẩn”, trong đó thịt lợn có nhiều đốm trắng nghi nhiễm sán.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*