Vụ thảm sát ở Bình Phước: Giữ nguyên án sơ thẩm

Thứ Hai, 18/07/2016 12:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 18/7, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ sát hại 6 người tại Bình Phước để xem xét kháng cáo của hai bị cáo và gia đình bị hại. 
Theo đó, sau bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước, hai bị cáo Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại có kháng cáo xin giảm nhẹ mức án. Còn gia đình bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt với bị cáo Trần Đình Thoại và đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của bà Trần Thị Trinh (dì của bị cáo Nguyễn Hải Dương). 
Gia đình bị hại cho rằng bà Trinh có liên quan đến hành vi phạm tội của Dương, bà Trinh là người đã cho Dương mượn xe máy trong đêm gây án. Còn bị cáo Nguyễn Hải Dương chấp nhận hình phạt tử hình nên không kháng cáo, tham dự phiên tòa với vai trò có nghĩa vụ liên quan đến nội dung kháng cáo. 
Bị cáo Vũ Văn Tiến tại phiên sơ thẩm. Ảnh: TTXVN
Trước đó, bà Trần Thị Trinh đã có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do mới sinh con. Tại phiên tòa hôm nay, Luật sư bảo vệ bị cáo Vũ Văn Tiến cho rằng bà Trinh là người bị gia đình bị hại kháng cáo xem xét trách nhiệm hình sự nên nếu bà Trinh vắng mặt thì cần hoãn phiên tòa. 
Sau khi xem xét, Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng tuy bà Trinh vắng mặt nhưng không cần thiết phải hoãn phiên tòa, phiên xử vẫn tiếp tục tiến hành. 
Trong phần xét hỏi, trả lời Hội đồng xét xử về yêu cầu kháng cáo, ông Nguyễn Lê Vinh, đại diện gia đình bị hại đề nghị Hội đồng xét xử cần xem xét dấu hiệu "không tố giác tội phạm" của bà Trinh và cho rằng bà này biết Dương thực hiện hành vi phạm tội. Đối với Thoại, ông Vinh yêu cầu tăng hình phạt vì "không tố cáo hành vi của Dương khi biết âm mưu" mà còn mua dao cho Dương thực hiện tội ác. 
Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, lời khai của các bị cáo phù hợp với kết quả điều tra, thực nghiệm hiện trường. Việc áp dụng các quy định pháp luật xét xử các bị cáo là phù hợp. Tòa cấp sơ thẩm xét xử có căn cứ và thỏa đáng. 
Đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo trong vụ án, giữ nguyên bản án sơ thẩm. Ngoài ra, đại diện Viện Kiểm sát cũng cho rằng không có cơ sở để xử lý trách nhiệm hình sự với bà Trần Thị Trinh. Bà Trinh không biết về âm mưu và kế hoạch của Nguyễn Hải Dương nên không có dấu hiệu về tội “Không tố giác tội phạm”. 
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước, do gia đình bị hại không đồng ý chuyện tình cảm của Nguyễn Hải Dương và chị Lê Thị Ánh Linh nên Dương này sinh ý định giết người và chiếm đoạt tài sản. Ngày 4/7/2015, Dương rủ Trần Đình Thoại đến nhà ông Mỹ với mục đích giết người rồi cướp tài sản và được Thoại đồng ý nhưng do cháu Dư Minh Vỹ (14 tuổi – cháu ông Mỹ), người bị Dương dụ dỗ không ra mở cửa nên kế hoạch bất thành. 
Tối 5/7/2015, Thoại đã mua dao đưa cho Dương nhưng sau đó nói bà ngoại bệnh nên không đi nữa. Ngày 6/7/2015, Dương rủ Vũ Văn Tiến đi cướp tài sản và được Tiến đồng ý. Vào khoảng 1 giờ ngày 7/7/2015, Dương và Tiến vào nhà ông Mỹ, ra tay giết hại cả 6 người và cướp đi số tài sản có giá trị hơn 49 triệu đồng. Tối 10/7, Dương và Tiến bị bắt. Đến ngày 9/8/2015, Trần Đình Thoại bị bắt tạm giam. 

Ngày 17/12, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm vụ án và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương và bị cáo Vũ Văn Tiến lĩnh án tử hình về tội “Giết người” và “Cướp tài sản.” Bị cáo Trần Đình Thoại 16 năm tù giam cũng với các tội danh trên. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường cho gia đình nạn nhân số tiền tổng cộng 480 triệu đồng. 

Phiên tòa dự kiến kết thúc vào ngày 19/7.

Nguyễn Chung/ TTXVN

Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*