Thư bạn đọc:

Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước: Nạn nhân mà biết nói năng

Chủ Nhật, 12/07/2015 14:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cô nữ sinh 18 tuổi, là cháu của ông chủ Lê Văn Mỹ, đã bị trói, bị bịt miệng trước khi bị giết chết. Cô không thể nói được về những gì đã diễn ra trong những giây phút cuối cùng, càng không thể kể về hung thủ...
Nhưng tôi tin rằng, nếu cô có thể lên tiếng được vào tối 10/7 vừa qua, khi thông tin bắt được 2 nghi can tràn ngập trên mạng, cùng với những lời khai bị rò rỉ của chúng, thì cô đã bật khóc. Một lưỡi dao nữa đâm trúng tim cô. Đó là lưỡi dao của dư luận, khi thông tin rò rỉ cho rằng, nghi can đã thông đồng với cô, tìm cách đột nhập vào nhà ông Mỹ để cướp. Tên, tuổi cô được chỉ đích danh.

Xe tang đưa thi thể các nạn nhân chuẩn bị di chuyển về nghĩa trang. Ảnh: Người Lao động
Tối hôm đó, tôi đã search đi search lại cái tên rất đẹp của cô. Tôi đã nhìn lại khuôn mặt xinh xắn của cô, đọc lại những lời thương tiếc của bạn bè, kể cả người bạn cùng phòng thi tốt nghiệp với cô được đưa lên mấy hôm trước... Không chỉ có mình tôi sốc và nghĩ về cô với biết bao điều không hay. Trên diễn đàn, một thành viên giật chủ đề: có biến trong vụ thảm sát – nạn nhân thông đồng với nghi can...
Nhưng những thông tin chính thức từ CQĐT trong buổi họp báo chiều 10/7 thì đã khác. Tôi không thấy có dòng nào nhắc đến chuyện đó. Đọc lại diễn biến của vụ việc, theo báo cáo của CQĐT, tôi thấy nhẹ lòng, tôi tin rằng những thông tin rò rỉ nêu trên không có cơ sở. Đọc phát biểu của Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục điều tra tội phạm về trật tự xã hội trên báo Tuổi trẻ, tôi càng yên tâm hơn. Thiếu tướng khẳng định: "Có báo nói có thể người nhà thông đồng với đối tượng tham gia gây án là không chính xác, những bình luận suy diễn là không nên".
Tôi tin rằng, cô đã được mỉm cười nơi chín suối.
Trong quá trình dựng lại vụ việc và tìm ra sự thật, đương nhiên người ta phải trải qua những nghi vấn, và kết luận cuối cùng về vụ việc đương nhiên vẫn còn ở phía trước, chí ít cũng phải chờ lúc tòa tuyên án. Thế nhưng, thật bất nhẫn nếu rò rỉ ra những thông tin chưa được kiểm chứng mà lại gây ảnh hưởng đến người đã chết.
Nạn nhân không còn lên tiếng được nữa. Nhưng các nghi can thì có thể, và cũng rất có thể chúng khai mọi thứ theo chiều hướng có lợi nhất cho mình. Và cho dù chúng có thành khẩn nhất, thì đó cũng chỉ là từ góc nhìn chủ quan của chúng.
Không chỉ có cô gái 18 tuổi phải nhận những thông tin rò rỉ bất lợi mà ngay cả cậu bé 14 tuổi, bị sát hại ngay cạnh cổng, cũng phải nhận một cái án của dư luận, ngay từ đêm 10/7: vô tình thông đồng với sát thủ. Vì ham chơi game, cần tiền và bị dỗ dành nên cậu đã đồng ý mở cửa cho sát thủ vào nhà... Thật đau xót cho cậu bé. Nhưng hãy cứ để đến khi Tòa án kết luận thì hơn. Cái án bây giờ có phải là quá sớm không, trong khi cậu không thể lên tiếng bảo vệ mình được nữa.
Một nạn nhân nữa cũng phải chịu thêm nhiều đau đớn nơi chín suối khi quá khứ của mình bị lục tung trên mạng, đó chính là cô con gái ông Mỹ (22 tuổi). Trong khi thông tin từ CQĐT về mối quan hệ giữa cô con gái ông chủ (22 tuổi) với sát thủ khá ngắn gọn: Nguyễn Hải Dương và Lê Thị Ánh Linh có quan hệ tình cảm yêu nhau, nhưng bị gia đình của Linh không đồng ý, nên Linh chủ động chia tay. Thì trên mạng lại nhan nhản những thông tin chi tiết về mối tình mặn nồng giữa hai người. Những bức ảnh của quá khứ ấy được trưng ra công khai, bất cần ý kiến của người trong ảnh. Nếu cô có thể lên tiếng, thì tôi tin rằng cô không muốn ai đào xới những thông tin, bức ảnh riêng tư ấy.
Nghi phạm đã bị bắt. Hãy để cho những người đã chết được ngủ yên, sau những đớn đau tột cùng mà họ phải nhận. Hãy để thân nhân của họ không phải chịu thêm những áp lực không đáng có trước những thông tin trái chiều về thân nhân mình. Chỉ nên nói về họ, tìm hiểu về họ với những thông tin cần thiết nhất phục vụ việc tìm ra sự thật mà thôi.
*Bài viết thể hiện góc nhìn riêng của độc giả
Ngô Khởi (Hà Nội)


Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay