Vụ Facebook làm sai lệch bản đồ: Thủ tướng yêu cầu giám sát

Thứ Hai, 09/07/2018 19:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa ra thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc Facebook cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa-Trường Sa.
Cụ thể, văn bản số 6430/VPCP-KGVX nêu rõ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo, giám sát việc xử lý của Facebook, kiên quyết không để xảy ra trường hợp tương tự.
Trước đó, vào ngày 1/7, chúng tôi đã thông tin tới độc giả về việc cộng đồng mạng phát hiện trong trình quản lý quảng cáo của mạng xã hội lớn nhất thế giới này “bê” hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa vào lãnh thổ của Trung Quốc.
Chú thích ảnh
Facebook đã xóa tên Sansha (ảnh nhỏ) trên bản đồ Live. (Ảnh chụp màn hình: Vietnam+)
Trong khi đó, ở bản đồ Live, mạng xã hội này xác định hai quần đảo máu thịt của Việt Nam bằng dòng chữ Sansha (Tam Sa, tên gọi mà Trung Quốc đặt trái phép cho Hoàng Sa và Trường Sa).
Ngay lập tức, cùng với cộng đồng mạng, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử đã liên lạc và yêu cầu đề nghị Facebook làm rõ việc này. 
Ngay chiều và tối ngày 2/7, Facebook đã khắc phục sự nhầm lẫn nói trên. Và, Trường Sa, Hoàng Sa đã không còn thuộc lãnh thổ Trung Quốc. 

Đại diện Facebook sau đó cho hay: “Khi biết quần đảo Hoàng SaTrường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó.”
Ngoài ra, mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng cho hay, tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba – chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Và, hãng đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.

Tới ngày 5/7, người phát ngôn của Facebook thông qua một công ty truyền thông của mình tại Việt Nam cho biết bản cập nhật sửa lỗi nói trên được triển khai trên toàn cầu và gửi lời xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng.
Facebook chính thức xin lỗi Việt Nam vì hiển thị sai trái Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc

Facebook chính thức xin lỗi Việt Nam vì hiển thị sai trái Hoàng Sa, Trường Sa thuộc Trung Quốc

Facebook đã lên tiếng xin lỗi về việc bản đồ của mạng xã hội này đã hiển thị sai trái Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam thuộc lãnh thổ Trung Quốc.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*