Việt Nam có thể quan sát hai trận mưa sao băng trong tháng Mười

Chủ Nhật, 07/10/2018 07:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong tháng Mười, hai trận mưa sao băng sẽ xảy ra trên bầu trời và người yêu thiên văn ở Việt Nam có khả năng quan sát được.
Chiêm ngưỡng mưa sao băng Draconid đêm nay 8/10

Chiêm ngưỡng mưa sao băng Draconid đêm nay 8/10

Đêm nay 8/10, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có thể chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Draconid khi nó đạt cực đại vào với tần suất khoảng 10 vệt mỗi giờ.
Cụ thể, vào ngày 8/10 là mưa sao băng Draconids. Đây là một mưa sao băng nhỏ với mật độ ít khi quá 10 sao băng mỗi giờ, trong khi đó vào ngày 21 và 22 là trận mưa sao băng có mật độ trên trung bình Orionids sẽ diễn ra.
Mưa sao băng. (Nguồn: VNEWS)
Thông thường vào khoảng 22 giờ 30 ngày 21/10, chòm sao Orion bắt đầu xuất hiện trọn vẹn trên bầu trời phía Đông. Thời điểm hợp lý nhất để quan sát vào lúc 0 giờ 30 phút khi mà chòm sao Orion đã mọc đủ cao và khoảng 3 giờ 30 phút – 4 giờ sáng, chòm sao này sẽ lên cao nhất.
Vào lúc cực điểm, người quan sát có thể thấy 20-30 vệt sao băng mỗi giờ với điều kiện thời tiết tốt. Tuy nhiên, thời điểm Orionids cực đại lại gần ngày trăng tròn (13, 14 Âm lịch). Do đó, ánh trăng sẽ cản trở đáng kể các vệt sao băng.
Để quan sát các trận mưa sao băng, người yêu thiên văn cần tránh xa các đèn cao áp, chọn nơi ít ô nhiễm không khí, không bị che chắn cản tầm nhìn.
Một điều rất quan trọng là phải xác định được thời tiết. Kinh nghiệm của nhiều người quan sát cho hay, nếu nhìn thấy vài chục ngôi sao thì sẽ có cơ hội ngắm sao băng. Người quan sát cũng cần chọn những vị trí an toàn để việc chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên được trọn vẹn.
TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*