VIDEO: Hiệu trưởng né tránh, phụ huynh học sinh bị tát tha thứ cho cô giáo

Thứ Năm, 06/12/2018 11:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay, ngày 6/12, Trường Tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội, đã có thông tin chính thức đến báo chí xung quanh việc phụ huynh phản ánh giáo viên của trường đã phạt một học sinh lớp 2 bằng cách cho bạn tát 50 cái. 
Thư gửi robot Citizen: Học hành sao căng thẳng đến vậy?

Thư gửi robot Citizen: Học hành sao căng thẳng đến vậy?

Sophia thân mến! Trong những bộ phim học đường của Hollywood, tôi thường thấy không khí lớp học rất tự do, thoải mái, thậm chí túm năm tụm ba... Các em học sinh trao đổi trò chuyện với giáo viên thật tự nhiên, vui vẻ.
Trường né tránh nhiều thông tin
Trong khi bà Lê Anh Vân, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ với báo chí là học sinh tự tát nhau trong giờ học thì chị Thanh Tâm, phụ huynh học sinh bị tát khẳng định con chị nói giáo viên yêu cầu bạn tát 50 cái. 
Theo bà Lê Anh Vân, sự việc xảy ra ngày 1/12 và trường đã nhận được thông tin phản ánh từ phụ huynh vào sáng ngày 4/12 về việc cô chủ nhiệm lớp 2A5 phạt học sinh P. bằng cách cho bạn tát 50 cái. 
“Sự việc xảy ra vào giờ hướng dẫn tự học, các cháu được cô giáo hướng dẫn làm bài tập của các bộ môn để không phải làm bài về nhà. Các cháu tranh giành nhau hộp bút và có tát nhau. Sau đó cô giáo xuống và yêu cầu học sinh dừng lại. Sau khi xác minh chúng tôi thấy đây là sự việc đáng tiếc xảy ra trong giờ học khi học sinh tát nhau trong giờ dạy của cô giáo. Tôi gửi lời xin lỗi đến các con học sinh” bà Vân nói. 
Bà Vân cho biết, cô giáo vi phạm là một giáo viên trẻ mới về trường từ đầu năm học. Giáo viên này hiện đã đình chỉ dạy 15 ngày và trường sẽ xử lý theo đúng mức độ vi phạm. Ngay ngày hôm qua, 5/12, trường đã tổ chức rút kinh nghiệm với toàn bộ giáo viên trong trường về nghiệp vụ, đạo đức nhà giáo. Tới đây, trường sẽ tổ chức tập huấn cho toàn bộ giáo viên trong trường, nhất là giáo viên trẻ. 
Học sinh tát bạn. Cô giáo trường quang trung. Tát học sinh. Cô giáo tát học sinh
Nam sinh bị tát phải nhập viện điều trị. Ảnh: Văn Được. Zing.vn
"Với tư cách là Hiệu trưởng, một người bà, người mẹ, người cô, tôi thấy đây là sự việc rất đáng tiếc và nhà trường sẽ xử lý nghiêm khắc với hành vi của cô giáo. Chúng tôi mong muốn mang đến một môi trường giáo dục lành mạnh và qua sự việc này chúng tôi thấy càng phải cố gắng hơn nữa để đáp ứng tốt hơn kỳ vọng của phụ huynh và xã hội” bà Vân nói.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cô giáo có yêu cầu học sinh tát bạn không? Học sinh bị tát bao nhiêu cái? Bà Vân cho biết: “Trường xác minh sự việc qua cách nhờ phụ huynh hỏi các học sinh trong lớp và “có học sinh không nhớ, có con nói có nhưng chỉ một, hai cái gì đó. Không có việc cô giáo yêu cầu học sinh tát bạn” bà Vân khẳng định. 
Bà Vân cũng cho biết cô Trang mới về trường từ đầu năm và là một giáo viên luôn được học sinh và đồng nghiệp yêu mến. 
"Phụ huynh cũng có nói cảm ơn trường vì khi cho con vào trường con chúng tôi nhận được hai người mẹ. Còn việc bột phát của cô khi là một giáo viên trẻ thiếu kinh nghiệm thì chúng tôi sẽ xử lý. 
Bà Vân từ chối cung cấp thông tin đầy đủ của cô giáo vi phạm cũng như câu hỏi giáo viên là con của một vị lãnh đạo địa phương. “Dù là con của ai, vị lãnh đạo nào, chúng tôi cũng sẽ theo đúng quy định sai phạm đến đâu xử phạt đến đó” bà Vân nói.
Con nói cô phạt bạn tát con 50 cái 
Chia sẻ với báo chí tại cuộc họp báo, chị Ngô Thanh Tâm, phụ huynh học sinh bị phạt cho biết, con chị nói giáo viên yêu cầu bạn tát 50 cái. "Tôi có hỏi con và có nhờ một số phụ huynh hỏi con họ để xác minh. Con nói cô giáo đang hỏi một bạn nào đó trong lớp là ai ném hộp bút. Con tôi ngồi sau bạn Minh Đức thì bạn Đức có quay sang đố con phép tính 1 cộng 1 bằng mấy, con có đáp và cười to, sau đó cô đã có hành động như vậy” chị Tâm chia sẻ. 
Theo chị Tâm, con chị cũng không nhớ được bị tát bao nhiêu cái nhưng "đủ để con cảm thấy đau đớn!".
"Sau vụ việc, giáo viên đã xin lỗi con và gia đình, nhưng bản thân tôi chưa bao giờ tát con nên cũng không cho ai tát con, vì vậy tôi đã cảm thấy khó có thể tha thứ. Nhưng đến nay tôi hài lòng với ứng xử của cô và trường, tôi cũng không muốn sự việc bị đẩy căng lên để cô giáo có thể quay lại trường tiếp tục công việc vì dù thế nào cũng không thể lấy lại được những cái tát. Mặt khác, tôi muốn tha thứ để cô có thể được quay lại trường tiếp tục làm việc” chị Tâm nói. 
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội... bức xúc
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết đã nắm được thông tin và khẳng định Sở đã có văn bản yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa xác minh làm rõ, đồng thời tham mưu Ủy ban Nhân dân quận để có hình thức xử lý kịp thời, nghiêm khắc.
Trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa 15, ông Chử Xuân Dũng cũng bày tỏ bức xúc trước cách giáo dục và nghiệp vụ của giáo viên trong vụ việc và cho biết sau sự việc này, Sở sẽ yêu cầu các nhà trường nâng cao hơn nữa nhận thức về quyền trẻ em, cách thức giáo dục phù hợp, đặc biệt là phương pháp giáo dục đối với học sinh mẫu giáo và tiểu học.
“Về vấn đề bạo lực học đường, chúng tôi đã chỉ đạo trong toàn ngành không chỉ năm học này mà từ nhiều năm học trước. Sở đã có nhiều văn bản, các Phòng Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn các trường, đặc biệt lưu ý đến những hình thức bạo lực học đường. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tham gia Dự án của PLAN về bảo vệ quyền trẻ em. Vì thế, sự việc xảy ra là không thể chấp nhận được," ông Chử Xuân Dũng nói.
Liên quan đến vụ việc, ông Lê Tiến Nhật, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân quận Đống Đa cho biết đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân quận, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã xuống trường, trực tiếp nắm bắt thông tin toàn diện và đầy đủ. Hiện nhà trường đã tạm đình chỉ công tác đối với giáo viên này. “Giáo viên hành xử như vậy là phản giáo dục, không phù hợp với người làm công tác giáo dục. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm vụ việc này sau khi xác minh, làm rõ," ông Lê Tiến Nhật khẳng định.
Thông tin từ bà Lê Anh Vân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung (Đống Đa), Ban giám hiệu nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp 2A5 viết bản tường trình vụ việc. Tuy nhiên, giáo viên này đang trong tình trạng bối rối, tâm lý không ổn định nên chưa có kết luận cuối cùng.
Bà Lê Anh Vân cũng cho biết ngày 4/12, Ban giám hiệu nhà trường đã đến nhà học sinh bị tát thăm hỏi và sáng 5/12, học sinh này đã đi học trở lại, sức khỏe và tâm lý ổn định.
Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xác minh, báo cáo việc học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội bị cô giáo phạt bằng cách cho bạn cùng lớp tát 50 cái.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo kết quả xác minh và tình hình sự việc về Bộ qua Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục trong ngày hôm nay 6/12.
T.Nhi (theo VN+, Vnews, TTXVN, GDTĐ)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay