Vì sao nhà vệ sinh công cộng ở Hà Nội có giá hơn tỷ đồng?

Thứ Tư, 06/11/2013 15:44 GMT+7

Trước nhiều thông tin, ý kiến trái chiều, về việc UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt chi 15 tỷ đồng xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Ban quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội cho biết: hiện nay nhu cầu vệ sinh công công ở Hà Nội rất lớn, trong lúc cơ sở hạ tầng phục vụ lại thiếu và yếu. Vì vậy, Ban quản lý đã được UBND thành phố xem xét, phê duyệt cho phép nghiên cứu tính khả thi, đây mới chỉ là giai đoạn khởi động chứ chưa phải là đã đầu tư.
Ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết thêm, từ giai đoạn này đến khi triển khai thi công đang mất nhiều quy trình, công đoạn, còn phải tiếp tục trình các sở, ban, ngành liên quan và cuối cùng sẽ báo cáo UBND thành phố quyết định lần cuối trước khi xây dựng.
Ông Nguyễn Mạnh Cường lý giải, xét về giá trị thực tế, một nhà vệ sinh không thể lên tới tiền tỷ mà rơi vào tầm khoảng 300 đến 350 triệu đồng. Tuy nhiên, để làm nhà vệ sinh công cộng thì chi phí này tăng lên cao gấp nhiều lần (tùy vị trí xây dựng). Nhà vệ sinh này phải có hạ tầng kỹ thuật, bể phốt ngầm, điện, ống cấp thoát nước ngầm để đảm bảo vệ sinh môi trường.
Trong khi đó, những nơi dự kiến đặt nhà vệ sinh công cộng, ở điểm đông người qua lại thì chưa có sẵn các hạ tầng nói trên mà phải đấu nguồn từ xa. Vì vậy, việc đầu tư phần kỹ thuật ngầm còn đắt hơn nhà vệ sinh.
Về tính minh bạch của dự án, nếu thời gian tới thống nhất chủ trương làm thì các quy trình cũng đảm bảo nghiêm ngặt như, sẽ mời các doanh nghiệp chào hàng cung cấp thiết bị công khai, trên cơ sở đó sẽ cho sản phẩm giá cả hợp lý, có độ bền và chất lượng tốt…
Sau đó, sẽ được thẩm định giá ở một đơn vị độc lập và Sở Tài chính trước khi trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt đầu tư lần cuối.
Nguyễn Văn Cảnh - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên