Vì sao chưa thể khởi tố những sai phạm của Mường Thanh?

Thứ Tư, 06/12/2017 16:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại phiên chất vấn kỳ họp 5 HĐND TP Hà Nội chiều ngày 6/12, trước những ý kiến của một số đại biểu về việc vì sao đến nay Công an Hà Nội vẫn chưa khởi tố sai phạm tại doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh), Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết:
Thanh tra TP Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang Công an TP điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.
Chú thích ảnh
Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội
  
Phòng PC46 (Công an Hà Nội) đã có quyết định phân công điều tra viên điều tra vụ việc theo của pháp luật. Theo quy định tại điều 103 của Bộ Luật tố tụng hình sự, thời gian xác minh điều tra là 20 ngày vụ việc đơn giản, 60 ngày đối với vụ việc phức tạp.
Tuy nhiên, theo ông Khương, do vụ việc xảy ra ở công ty này có nhiều tình tiết, nội dung cần điều tra làm rõ, đồng thời phối chặt chẽ với VKSND TP để giám sát hoạt động thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ. Trong đó có nội dung cần phải giám định thiệt hại. "Chúng tôi đã có đề xuất với Sở Tài chính Hà Nội về đánh giá việc giám định thiệt hại. Đến giờ chúng tôi chưa nhận được đánh giá này, vì vậy chưa khởi tố vụ án”- ông Khương nói.
Chú thích ảnh
Đại biểu Hoàng Huy Được

Giám đốc Công an Hà Nội cũng cho hay, vụ việc này được Công an TP Hà Nội thường xuyên báo cáo với cấp có thẩm quyền. Công an Hà Nội cùng với VKS cũng đề nghị 3 ngành tư pháp Trung ương nghe Công an TP Hà Nội, VKSND TP báo cáo trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can.
Ông Khương cũng nhấn mạnh, Cơ quan CSĐT luôn thượng tôn pháp luật, làm theo pháp luật thận trọng, khách quan chứ không có chuyện 'củi khô, củi ướt'.
Trước đó,  Đại biểu Hoàng Huy Được trong phiên chất vấn cho rằng: “Sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên đã nói tại hai kỳ họp HĐND TP gần đây. Chúng tôi đi tiếp xúc cử tri, bà con đặt vấn đề “phải chăng củi này ướt mà không cháy được”. Điều này dẫn đến niềm tin của cử tri lung lay, không đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa là mọi vi phạm đều phải được xử lý”.
PH (Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên