Uber vào cuộc, đã đến lúc nâng tầm lái chuyên

Thứ Sáu, 24/02/2017 15:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bí quyết của những bác tài chuyên nghiệp Uber không chỉ nằm ở tay lái vững mà còn ở những mẹo nhỏ dưới đây!
Với nguồn thu nhập ổn định cho một công việc tự do, trở thành tài xế đối tác của Uber đang là một xu hướng thu hút lượng lớn người lao động. Mỗi bác tài Uber hoạt động liên tục có thể thu nhập tới mức lương lên tới cả chục triệu đồng một tháng ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, mức lương trong mơ ấy sẽ chỉ rơi vào những bác tài thật sự chuyên nghiệp.
Bí quyết không chỉ nằm ở tay lái vững vàng. Là tài xế đối tác mới của Uber, bạn đã biết đặt mình vào vị trí khách hàng để chiều lòng “thượng đế” hay chưa?
1. Tối kỵ để thượng đế chờ đợi
Nếu bạn không thể chờ đợi thì cũng đừng để khách trễ hẹn vì bạn. Đôi khi chỉ vì tắc đường giờ cao điểm hay có một số rắc rối xe cộ làm giao thông ùn tắc khiến xe bạn đến trễ, có thể chỉ 3 phút, cũng có khi 5-10 phút. Tuy nhiên, sự mất bình tĩnh sẽ khiến nhiều “thượng đế” không quan tâm đến điều đó. Đơn giản là bạn đã trễ hẹn, mọi sự giải thích chỉ là ngụy biện.

Đừng để trễ giờ hủy hoại uy tín của bạn
Vì trải nghiệm ban đầu là quan trọng nhất, dù cuộc hành trình suôn sẻ đến mấy thì bạn vẫn có nguy cơ bị đánh giá thấp. Tránh việc trễ giờ bằng cách thật sự hiểu về địa bàn thành phố để chọn khách. Trong trường hợp giờ cao điểm, nếu không thể đến nhanh thì tốt nhất bạn nên nhường vị khách đó cho một tài xế gần đó.
2. Nghệ thuật giao tiếp
Điểm khác biệt giữa lái xe đơn thuần và “lái chuyên Uber” chính là nghệ thuật giao tiếp. Không chỉ nắm “vô - lăng vàng”, nhiều bác tài chuyên nghiệp của Uber luôn được đánh giá 6 sao bởi cách ứng xử rất thân thiện và tinh tế.

Những bác tài thân thiện thường tạo được thiện cảm cao
Hãy luôn để mắt đến hành khách và chăm sóc họ thật tốt trong chuyến đi. Tạo ra những cuộc trò chuyện và hỏi han họ nếu có thể. Nếu đó là khách du lịch, thì đây chính là cơ hội để bạn giới thiệu cho họ thấy những vẻ đẹp của thành phố hay đất nước bạn. Còn nếu những vị khách của bạn đã quá mệt mỏi sau chặng bay dài thì chỉ một điệu nhạc du dương là đủ thể hiện sự quan tâm của bác tài đến với hành khách.
3. Nước uống và sự sạch sẽ
Giống như khi bạn bước vào quán cà phê, điều bạn mua không chỉ là thức uống trong menu mà còn là không gian và sự phục vụ, thì hành khách của bạn cũng xứng đáng được hưởng điều đó. Tài xế đối tác Uber khác biệt chính ở tư tưởng này.

Luôn giữ không gian xe sạch sẽ
30 phút cho một chuyến đi hoặc hơn thế, sẽ chẳng ai muốn ngồi trong một chiếc hộp với đầy bùn đấy lấm lem dưới chân, đồ ăn và rác từ những vị khách khác để lại. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho họ những chai nước nhỏ - một hành động rất ít hãng vận tải làm tốt. Hành khách của bạn sẽ nhớ rất lâu.
4. Đừng xin đánh giá 5 sao
Thay vì xin xỏ hay yêu cầu được đánh giá 5 sao, thì hãy hỏi họ những câu hỏi gợi ý như: “Anh/chị thấy sao về chất lượng phục vụ?” hoặc “Anh/chị có đánh giá gì về chất lượng phục vụ không?”. Hành khách sẽ nhận ra bạn là một người cầu tiến. Và khách sẽ tự hỏi rằng, tại sao lại không tặng bác tài một đánh giá 5 sao cho sự cố gắng và cầu tiến của anh ấy? Đây không chỉ là mẹo nhỏ gợi ý hành khách đánh giá 5 sao cho những bác tài Uber mà còn giúp bạn thu thập được những ý kiến quý.
5. Và tin rằng bạn không đơn độc
Một khi ngồi vào vô lăng đồng nghĩa với việc một mình một ngựa dặm trường. Tuy nhiên, đó chỉ là quan điểm của những tài xế cũ, những tài xế đối tác của Uber luôn được hỗ trợ và đảm bảo an toàn mọi lúc mọi nơi. Là “lái mới” của Uber, bạn phải đặc biệt lưu tâm đến số điện thoại hỗ trợ 24/7 của Uber.  
Từ lái nhà sang lái chuyên sẽ không tránh khỏi “gà mờ” về đường đi, hãy luôn giữ smartphone cạnh vô – lăng của bạn bởi Uber có chức năng điều hướng tự động hỗ trợ lái xe và hành khách theo dõi suốt chuyến đi. Dựa theo bản đồ có sẵn, bạn có thể tập trung đến nơi một cách an toàn.

Bản đồ điều hướng chi tiết giúp bạn lái xe an toàn
Sau nhiều vụ việc cướp taxi, không ít người cùng bày tỏ lo ngại về nghề nguy hiểm này. Uber cũng đã đưa ra tính năng an toàn cho tài xế trước chuyến đi, cam kết không có điểm đón khách ẩn danh. Tất cả hành khách phải tạo một tài khoản và cung cấp tên, địa chỉ email và số điện thoại của họ trước khi có thể yêu cầu một chuyến xe. Do đó, khi chấp nhận một yêu cầu, tài xế đối tác sẽ biết ai đang chờ mình và Uber cùng đang theo dõi hành trình của chính tài xế đối tác đó.
P.V
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay