Tỷ phú Nhật Bản chi 9 triệu USD cho một thử nghiệm xã hội

Tỷ phú Nhật Bản chi 9 triệu USD cho một thử nghiệm xã hội

Thứ Tư, 08/01/2020 21:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật Bản đã có hành động gây chú ý khi tuyên bố trao tặng 9 triệu USD cho những người theo dõi tài khoản Twitter của mình như một "trải nghiệm xã hội" để đánh giá liệu khoản tiền này có làm gia tăng cảm xúc hạnh phúc của họ hay không.
Bầu cử Mỹ 2020: Tỷ phú M.Bloomberg chi 'khủng' cho quảng cáo

Bầu cử Mỹ 2020: Tỷ phú M.Bloomberg chi 'khủng' cho quảng cáo

120 triệu USD là khoản tiền mà cựu Thị trưởng New York, tỷ phú Michael Bloomberg, ứng cử viên của đảng Dân chủ, đã chi mạnh cho hoạt động quảng cáo tranh cử trên truyền hình và các nền tảng kỹ thuật số.
Cụ thể, vị tỷ phú 44 tuổi này, cho biết sẽ tặng 1 triệu yen (tương đương 9.000 USD) mỗi người cho 1.000 người theo dõi được lựa chọn ngẫu nhiên trong số những người đăng lại một bài đăng trên Twitter hôm 1/1, khoản tiền trao tặng này sẽ được theo dõi thông qua các cuộc khảo sát thường xuyên. Maezawa khẳng định đây là "một trải nghiệm xã hội nghiêm túc" và hy vọng ý tưởng sẽ thu hút được sự quan tâm của các học giả và chuyên gia kinh tế.
Chú thích ảnh
Tỷ phú Yusaku Maezawa. (Ảnh: Reuters)
Ông gắn liền ý tưởng trên về thu nhập cơ bản, hoặc lý thuyết cung cấp khoản tiền ràng buộc cho mọi công dân. Nhà kinh tế học cao cấp tại Viện Nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi Toshihiro Nagahama (Tô-si-hi-rô Na-ga-ha-ma) cho biết thu nhập căn bản là số tiền tối thiểu thường xuyên mang lại cảm giác an toàn. Vì lí do nay, ông Maezawa muốn mang lại cho người theo dõi mình cảm giác hoàn toàn khác biệt.

Ông Maezawa nổi tiếng là thương nhân đầu tiên được bay vòng quanh Mặt Trăng trên tàu vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk (Ê-ơn Mu-xcơ). Ông cũng là một doanh nhân thành đạt, nhạc sĩ, nhà thiết kế, nghệ sĩ, nhà sưu tầm nghệ thuật và là nhà sáng lập hãng thời trang bán lẻ trực tuyến Zozotown. Hiện tài khoản Twitter của ông thu hút gần 7 triệu người theo dõi.
    Nguyễn Tú (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*