Tượng đài Bác Hồ ở Sơn La: 'Con số 1.400 tỷ không có cơ sở khoa học và không chính xác'

Thứ Tư, 05/08/2015 15:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng nay (5/8), ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT&DL) đã chia sẻ với báo giới về công trình xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại tỉnh Sơn La có tổng mức đầu tư lên tới 1.400 tỷ đồng gây xôn xao dư luận.
Theo ông Vi Kiến Thành, Công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc Tây Bắc xây dựng ở TP Sơn La về mặt chủ trương đã được các Bộ VH,TT&DL, Bộ Xây dựng, Bộ KHĐT, Bộ Tài chính ủng hộ, đã được Ban bí thư đồng ý về chủ trương và đề án đã được thông qua.
“Tuy nhiên thông tin kinh phí là 1.400 tỷ là không chính xác vì với một công trình tượng đài thì bao giờ cũng phải xây dựng dự toán kinh phí trên cơ sở phác thảo đã được duyệt chọn. Bởi vì phác thảo xác định việc tượng gồm bao nhiêu nhân vật, tượng bằng chất liệu gì, quy mô của tượng như thế nào, không gian kiến trúc của công trình ra sao... Khi phác thảo được duyệt thì người ta mới tiến hành xây dựng dự toán kinh phí được.

Một mẫu phác thảo tượng đài Bác Hồ
Hiện nay, phác thảo Công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc Tây Bắc xây dựng ở Sơn La đang được hội đồng nghệ thuật chọn, trong đó có sự tham gia của lãnh đạo Bộ VH,TT&DL. Nhưng đến hiện giờ, chưa chọn được mẫu phác thảo nào. Do vậy đương nhiên, chưa thể xây dựng dự toán kinh phí được” – ông Vi Kiến Thành nói
“Số liệu 1.400 tỷ đồng tỉnh Sơn La thông báo có thể là kinh phí xây dựng Bảo tàng tỉnh, đài liệt sỹ, nhà đón tiếp, quảng trường, kiến trúc công viên cây xanh... chứ kinh phí xây dựng riêng tượng đài thì không thể có được vì mẫu phác thảo còn chưa được phê duyệt. Hơn nữa, từ trước đến nay ở Việt Nam làm gì có tượng đài nào đến 1.000 tỷ” – ông Vi Kiến Thành khẳng định.
Theo ông Vi Kiến Thành: "Trong quan điểm bằng văn bản cũng như trong các hội nghị, hội thảo, trong các cuộc tuyển chọn tác phẩm, phác thảo, bộ VH,TT&DL luôn giữ quan điểm là phải căn cứ vào tình hình kinh tế xã hội của từng địa phương cũng như quy mô công trình sao cho phù hợp với không gian kiến trúc ở đó. Chúng ta không có tư tưởng chạy theo quy mô hoành tráng, to lớn và cũng không có tư tưởng xây dựng tràn lan".

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm
“Trong quy hoạch xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 đang lấy ý kiến của các bộ, ngành và UBND các tỉnh thành phố, thì từ nay đến năm 2030 sẽ xây dựng 58 công trình tượng đài Bác Hồ, nhưng  căn cứ vào tiêu trí hiện nay Bộ VH,TT&DL dự kiến mới đưa vào quy hoạch 14 tượng đài trình Thủ tướng phê duyệt”.
Được biết, công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gồm nhiều hạng mục như: tượng Bác Hồ cao từ 5m-8m; đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người... sẽ được đặt tại phường Chiềng Cơi, phường Tô Hiệu, phường Quyết Thắng - TP. Sơn La. Công trình dự kiến sẽ được khởi công vào dịp kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La (11/10/2015) và được thực hiện trong 5 năm từ 2015 - 2019.
Trả lời câu hỏi về một quần thể công trình tượng đài như thế mà 1.400 tỷ thì có thỏa đáng? Ông Thành cho rằng: "Con số 1.400 tỷ rõ ràng không có cơ sở khoa học và không chính xác, do vậy cần nói lại chứ không sẽ dẫn đến sự bức xúc trong dư luận xã hội về việc làm tượng cũng như xây dựng các tượng đài. Hơn nữa với một công trình như thế phải chia ra nhiều giai đoạn chứ không thể làm một lúc xong ngay".
An Như (ghi)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*