Tưng bừng lễ hội Ok-Om-Bok của đồng bào Khmer

Thứ Ba, 04/11/2014 14:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ hội Ok-Om-Bok hay còn gọi là lễ cúng trăng, được tổ chức định kỳ đúng vào ngày rằm tháng 10 âm lịch hàng năm. Đây là một trong ba lễ chính hàng năm của tộc người Khmer Nam bộ gồm: Tết cổ truyền Chôl-Chnăm-Thmây, Sen-Dolta và Ok-Om-Bok. Riêng năm nay, do nhuận hai tháng 9 âm lịch nên lễ hội Ok-Om-Bok được tổ chức vào ngày rằm tháng 9 sau.

Trà Vinh là tỉnh có hơn 300.000 người là dân tộc Khmer, chiếm khoảng 30% dân số. Hàng năm, lễ hội Ok-Om-Bok được tổ chức với qui mô lớn, gồm nhiều họat động vui chơi, giải trí vừa mang tính dân gian vừa mang tính hiện đại. Từ đó, ngày càng thu hút nhiều du khách đến từ các tỉnh, thành trong khu vực; trong đó, có một bộ phận Việt kiều hàng năm về thăm quê vào dịp lễ hội.

Nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về đất nước, con người Trà Vinh với bạn bè gần xa nhân lễ hội Ok-Om-Bok, từ ngày 30/10 đến 7/11/2014 tỉnh Trà Vinh tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa.

Cụ thể, từ ngày 2-7/11, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Hội chợ Công thương khu vực đồng bằng sông Cửu Long, thu hút hơn 200 doanh nghiệp đến từ các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Trung Tây Nguyên tham dự với hơn 400 gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm như lương thực, thực phẩm, may mặc, máy móc nông nghiệp…


Nghi lễ cúng Trăng (Ok Om Bok) của đồng bào Khmer. Ảnh: Trung Hiếu - TTXVN


Đây là hoạt động nằm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2014, được Bộ Công Thương và Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh tổ chức thực hiện. Ngày 5/11, trên sông Long Bình - con sông đẹp nhất thành phố Trà Vinh tổ chức giải đua ghe Ngo truyền thống giữa 8 huyện và thành phố trong tỉnh và nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác mang đậm đà bản sắc dân tộc như: giải bóng chuyền thanh niên dân tộc, kéo co, đẩy gậy, đập nồi, nhảy bao, chạy việt dã…

Lễ hội chính thức bắt đầu vào đêm 6/11 (nhằm ngày 14/9 âm lịch sau) được tổ chức tại khu di tích danh thắng Ao Bà Om, phường 8 (thành phố Trà Vinh), với sự tham gia đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các sở ban ngành, các vị sư sãi của 141 chùa Khmer trong tỉnh cùng hàng vạn người đến từ khắp nơi trong và ngoài tỉnh.

Dịp này, UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức đón nhận Lễ hội Ok-Om-Bok là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia… Sau phần lễ, về phần hội sẽ tổ chức sân khấu hóa lễ hội Ok-Om-Bok, biểu diễn văn nghệ, diễu hành, thi trang phục dân tộc, thả hoa đăng…

Về ngữ nghĩa trong tiếng Khmer, Ok có nghĩa là đút, Om Bok nghĩa là cốm dẹp. Vì vậy, lễ hội Ok-Om-Bok có nghĩa là lễ hội đút cốm dẹp.

Theo quan niệm tín ngưỡng của người Khmer, Mặt trăng là vị thần cai quản thời tiết và mùa màng trong năm. Nhằm ghi nhớ và tạ ơn vị thần này, ngoài tham gia cúng trong cộng đồng tại phum sóc, tại chùa, hầu hết các gia đình Khmer ở Trà Vinh đầu tổ chức cúng trăng tại nhà theo nghi thức khá đơn giản được tiến hành như sau: Để chuẩn bị cho lễ cúng trăng, tại khuôn viên nhà-nơi không có bóng cây che khuất mặt trăng, gia chủ xây dựng một cái cổng, hai trụ làm bằng tre hoặc trúc được trang trí hoa lá, trên cổng giăng một dây trầu gồm 12 lá trầu cuốn tròn tượng trưng cho 12 tháng trong năm và một dây cau gồm 7 trái chẻ vỏ ra như hai cánh con ong, tượng trưng cho 7 ngày trong tuần.

Dưới cổng đặt một cái bàn gồm các sản vật như: chuối, dừa, khoai, cốm dẹp… Sản vật cúng trăng tùy theo khả năng của mỗi gia đình nhưng không thể thiếu cốm dẹp. Khi trăng lên cao tỏa sáng, các thành viên trong gia đình tập trung làm lễ, gia chủ bắt đầu thắp nhang, nến, rót trà khấn vái nói lên lòng biết ơn của họ đối với vị thần Mặt trăng, cầu cho mưa thuận gió hòa, phum sóc bình yên, mọi người khỏe mạnh… Cúng xong gia chủ lấy cốm dẹp đút cho con cháu, tay còn lại đấm nhẹ vào lưng con cháu và hỏi những ước nguyện của con cháu họ.

Huy Hoàng - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên