TTXVN bày 17 tác phẩm ảnh đạt giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước 

TTXVN bày 17 tác phẩm ảnh đạt giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước 

Thứ Sáu, 19/05/2017 20:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân dịp 3 cụm tác phẩm ảnh của Thông tấn xã Việt Nam đạt được giải thưởng cao quý của Nhà nước năm 2017, Thông tấn xã Việt Nam đã tổ chức trưng bày 17 tác phẩm ảnh của 14 tác giả đã đạt được giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước từ năm 1996 cho đến nay.
Trong 17 tác phẩm xuất sắc đó, tác phẩm ảnh đầu tiên của TTXVN đạt được giải thưởng cao quý (1996) là tác phẩm ghi lại khoảnh khắc đoàn tụ của tử tù Côn Đảo - chiến sĩ tình báo Lê Văn Thức với mẹ mình, của tác giả - phóng viên nhiếp ảnh Lâm Hồng Long (1926-1997).
Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi xem các tác phẩm ảnh được trưng bày. Ảnh: TTXVN
Bức ảnh thể hiện rõ nét sự xúc động, tính nhân văn, phút giây người mẹ gặp lại người con trai tưởng đã hy sinh, thật bất ngờ và quá xúc động, nên hai mẹ con cùng bật khóc, mừng mừng, tủi tủi.
Chú thích ảnh
Phó Tổng giám đốc TTXVN Nguyễn Hoài Dương trao đổi về các tác phẩm trưng bày. Ảnh: TTXVN
Phóng viên Lâm Hồng Long đã nhanh nhạy, chớp đúng hình ảnh quý giá đó với trái tim đầy xúc cảm. Bức ảnh đã ghi lại một sự kiện trong một giai đoạn lịch sử độc nhất vô nhị của đất nước bằng những con người thật, sự việc thật, mà qua đó hiện thực cuộc sống đã được khái quát và nâng lên, trở thành biểu tượng cho sự đoàn tụ toàn dân tộc khi miền Nam hoàn toàn giải phóng. 
Chú thích ảnh
Tác phẩm "Mẹ con ngày gặp mặt" của phóng viên nhiếp ảnh Lâm Hồng Long
Bức ảnh "Mẹ con ngày gặp mặt" nổi tiếng của phóng viên nhiếp ảnh Lâm Hồng Long.
Năm nay, các tác phẩm nhận được giải thưởng là 3 cụm tác phẩm của 3 tác giả: Lâm Tấn Tài (1935-2001); Hứa Kiểm (10/1/1938); Lương Nghĩa Dũng (1935-1972). Trong đó, tác giả Lương Nghĩa Dũng được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, tác giả Hứa Kiểm và Lâm Tấn Tài được trao giải thưởng Nhà nước. Lễ trao giải diễn ra ngày 20/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Lương Nghĩa Dũng: ‘Những khoảnh khắc để lại’

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Lương Nghĩa Dũng: ‘Những khoảnh khắc để lại’

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Lương Nghĩa Dũng (Thông tấn xã Việt Nam) ­vừa được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho cụm ảnh 'Những khoảnh khắc để lại'.

Bộ ảnh của tác giả Hứa Kiểm được thực hiện cuối năm 1969 tại cụm trọng điểm liên hoàn ATP trên đường 20 - Quyết Thắng. 
Chú thích ảnh
Tác phẩm của phóng viên nhiếp ảnh Hứa Kiểm
Tháng 5/1973, Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào thăm, đứng trên mảnh đất còn nguyên màu đất đỏ, Đại tướng nói: "Có đến tận nơi mới thấy cái vĩ đại, rất nên thơ của tuyến đường và cuộc chiến đấu, lao động kiên cường của những con người đã làm nên sự kì tích anh hùng... Đường 20 là một kỳ công, kỳ tích, kỳ quan". Tác giả Hứa Kiểm đã ghi lại những khoảnh khắc kiên cường, mang tính lịch sử trên con đường này.
T.N. Ảnh: Báo Tin tức, TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*