Truyền thông Lào ca ngợi chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thứ Ba, 26/02/2019 16:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngay sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào từ ngày 24-25/2, theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounhang Volachith, báo chí Lào đồng loạt đăng tải trên trang nhất nhiều bài viết ca ngợi thành công và kết quả tốt đẹp của chuyến thăm.   
Tuyên bố chung CHXHCN Việt Nam - CHDCND Lào

Tuyên bố chung CHXHCN Việt Nam - CHDCND Lào

TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung CHXHCN Việt Nam - CHDCND Lào.
Các tờ báo lớn của Lào như “Pasaxon”, cơ quan ngôn luận của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, “Pathetlao” - ấn phẩm của Hãng thông tấn xã Lào, “Vientiane Times” (ấn phẩm tiếng Anh), “Laophatthana”, “Kinh tế-xã hội”… đều đưa trang trọng trên trang nhất về chuyến thăm; kết quả hội đàm giữa các nhà lãnh đạo của hai nước. Theo các bài viết, tại cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước của hai nước, hai bên đã cùng nhau đánh giá về hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước trong thời gian qua, đồng thời trao đổi về phương hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm đưa quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước bước lên tầm cao mới.
Tại cuộc hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào và Chủ tịch Quốc hội Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hai bên đánh giá về hợp tác giữa hai chính phủ, hai Quốc hội Việt Nam-Lào. Thủ tướng Chính phủ Lào và Chủ tịch Quốc hội Lào đều bày tỏ cảm ơn và biết ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý giá, to lớn, hiệu quả và kịp thời của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong suốt thời gian qua.   
Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN
Ngày 26/2, tờ “Pathetlao” đăng bài xã luận với tiêu đề “Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Lào”. Xã luận đã nêu bật kết quả các cuộc hội đàm và các cuộc gặp cấp cao giữa hai bên trong khuôn khổ chuyến thăm, đồng thời khẳng định chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp. Bài báo nhấn mạnh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào rất phấn khởi, đánh giá cao kết quả và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm; tin tưởng rằng các kết quả đạt được trong chuyến thăm sẽ góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, vì lợi ích của người dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.  
Bên cạnh đó, tờ này cũng đăng trên trang nhất toàn văn Tuyên bố chung hai nước Việt Nam - Lào và bài trả lời phỏng vấn truyền thông Lào của Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào Sounthone Xayachak về kết quả, ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm đối với mối quan hệ hữu nghị Lào-Việt Nam và hướng triển khai kết quả chuyến thăm. Đồng chí Sounthone Xayachak khẳng định chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào lần này của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng là sự thể hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, cho thấy Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em luôn tin tưởng và luôn coi trọng mối quan hệ Lào-Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những kết quả đạt được trong chuyến thăm.

Về hướng triển khai kết của chuyến thăm, đồng chí Sounthone Xayachak cho biết hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước trên cơ sở tăng cường độc lập tự chủ, hợp tác bình đẳng và đôi bên cùng có lợi; phối hợp nhịp nhàng giữa tính đặc biệt của mối quan hệ Lào-Việt Nam với luật lệ quốc tế; ưu tiên san sẻ, giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhau để cùng nhau phát triển, vì sự mạnh giàu của mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới. Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lào kết luận cho dù tình hình khu vực và thế giới có thay đổi như thế nào, hai nước Lào-Việt Nam sẽ vẫn mãi luôn coi trọng tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam.
    Xuân Tú – Thu Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay