Lễ khai mạc nghệ thuật TEDx:

Trần Lực kể về thất bại, Xuân Bắc nói về thành công

Chủ Nhật, 09/08/2015 20:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Diễn viên, đạo diễn Trần Lực dốc lòng kể về những bộ phim đóng xong gục mặt xuống bàn không dám xem lại. Còn diễn viên Xuân Bắc nói về những thành công và cả những nỗi buồn trong quá trình hoạt động nghệ thuật.
Đó là nội dung chính của lễ khai mạc nghệ thuật tuần lễ TEDx Hà Nội 2015 diễn ra tối qua (9/8) tại Thúy Nga Plaza (Đội cấn, Hà Nội).
“Việt hóa” TED bằng... Dế Mèn
TED là chuỗi chương trình thuyết trình truyền cảm hứng nổi tiếng toàn cầu. TED ra đời từ năm 1984, với hình thức là hội nghị quy tụ ba giới: công nghệ, giải trí, thiết kế. Mỗi năm TED đều thu hút được khoảng 60 diễn giả xuất sắc và hàng ngàn khán giả tham dự. Một số nhân vật nổi tiếng đã từng đứng trên sân khấu của TED là: Bill Clinton, Bill Gates. Sith Godin...
TEDx Hà Nội năm 2015 được sự cấp phép của TED thế giới có chủ đề là: “Stop and Start- Dừng lại và bắt đầu” xoay quanh 6 lĩnh vực: Giáo dục - Môi trường - Khoa học - Kinh tế - Nghệ thuật và câu chuyện cuộc sống.

Các nghệ sĩ "kể chuyện"
Dế mèn phiêu lưu ký bằng... âm nhạc.

Lần đầu đến Việt Nam, TED đã có những thay đổi nhỏ phù hợp với văn hóa Việt. Cụ thể, trong ngày khai mạc, TEDx xây dựng các cuộc diễn thuyết quanh câu chuyện của chú dế mèn trong Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài. Với âm nhạc, vũ đạo, TEDx đưa tới cho người xem những trải nghiệm riêng, rất Việt mà vẫn hòa trong tổng thể giá trị chung của TED thế giới.
Câu chuyện bắt đầu về loài dế với câu nói nổi tiếng của dế mèn: “Tôi sống độc lập từ thủa bé” bằng âm nhạc. Rồi Dế Mèn thất vọng, chán chường khi về nhà rủ hai ông anh đi phiêu lưu bất thành. Lúc này, đạo diễn Trần Lực xuất hiện kể về những thất bại của cá nhân anh, những bài học rút ra và những lời khuyên cho giới trẻ. Tiếp đó, âm nhạc, vũ đạo tiếp tục miêu tả chặng đường phiêu lưu dày dặc của “mèn”.
Rồi sau trận đấu sinh tử với bọ ngựa, Dế Mèn như trên đỉnh cao danh vọng. Câu hỏi đặt ra là: Dế mèn sẽ tiếp tục chặng đường phiêu lưu hay nhận phần thưởng của người chiến thắng là một chức quan địa phương? Nghệ sĩ Xuân Bắc đã lên sâu khấu và trả lời câu hỏi này bằng chuyện đời anh...
Thất bại của Trần Lực, thành công của Xuân Bắc
Dù được “phân vai” đạo diễn Trần Lực nói về nỗi thất bại, nghệ sĩ Xuân Bắc nói về sự thành công. Song, câu chuyện đời của hai diễn giả đều có những điều tương đồng khi thất bại - thành công xen kẽ.
Diễn viên, đạo diễn Trần Lực nói về những thất bại trong cuộc sống.
Với lối nói chuyện tự nhiên, điềm đạm, đạo diễn Trần Lực chia sẻ về những thất bại trong chuyện tình cảm trên sân khấu TEDx từ mối tình đầu năm ông 16 tuổi tới những đổ vỡ trong hôn nhân sau này. “Ngay sau khi hôn nhân đổ vỡ, tôi thực sự không hiểu tại sao việc này cứ xảy đến với mình. Và thực sự, lúc ý, tôi nghĩ cuộc đời chỉ là mớ rẻ rách!”- Đạo diễn Trần Lực thẳng thắn chia sẻ.
Đạo diễn Trần Lực còn kể cả những thất bại trong những bộ phim khi ông là diễn viên, những bộ phim mà ông phải gục mặt xuống bàn vì không dám xem lại. Đó là những khoảnh khắc tệ hại nhất trong nghiệp diễn của Trần Lực.
Còn khi trở thành đạo diễn, Trần Lực lại có những lần vấp ngã khác. “Làm diễn viên, dù có diễn tệ nhiều lần nhưng việc làm lại đơn giản chỉ là tìm một bộ phim khác. Song làm đạo diễn, chỉ sơ suất một bộ phim cũng đủ để ngã quỵ hoàn toàn vì chi phí”- Đạo diễn Trần Lực chia sẻ.
Và đã có giai đoạn Trần Lực lao đao vì cả một bộ phim truyền hình do ông làm đạo diễn đã không thể thanh lý hợp đồng. “Với những thất bại trong cả tình cảm và công việc thì tình bạn, tình thân luôn là động lực để tôi đứng dậy và bước tiếp” - Đạo diễn Trần Lực đúc kết kinh nghiệm vượt qua thất bại của bản thân.
Diễn thuyết sau Trần Lực, Xuân Bắc thừa nhận rằng thành công cũng như tình cảm, tất cả chỉ có tính thời điểm. Hào quang của ngày hôm nay không đồng nghĩa với thành công vĩnh cửu, và tình cảm cũng vậy. Nên, tất cả đều phải nỗ lực ngày ngày để bước tới những bục vinh quang mới.

Nghệ sĩ Xuân Bắc nói về thành công.
Là MC chuyên nghiệp, nên khả năng “chiếm” sân khấu và thu hút sự chú ý của Xuân Bắc đặc biệt xuất sắc. Xuân Bắc kể lại chuỗi hành trình từ lúc “thành công” khi xuất hiện trong hơn 1 giây trên truyền hình ngày mới tốt nghiệp tới 12 mùa Táo quân anh tham gia.
Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng đưa lời khuyên cho các bạn trẻ đang khát khao thành công: "Nhà văn Tagore đã cảnh báo cho những người rất thành công dưới con mắt nhìn của người khác rằng: cây cỏ tìm bạn ở dưới đất, cái cây vươn lên trên cao tìm sự cô đơn. Tôi không muốn các bạn thành công bằng cách chọn lấy cô đơn cho mình. Hãy thành công với bạn bè xung quanh. Dù trên trời cao hay ở bất kì đâu chăng nữa, sự thành công của bạn một phần là do sự ủng hộ tin yêu của những người thân bạn bè".
Tuần lễ TEDx sẽ tiếp tục tới ngày 16/8 với các buổi diễn thuyết của đạo diễn Lê Hoàng, siêu mẫu Hà Anh, nhà báo Phan Đăng, nhà văn Trang Hạ, chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn truyền thông Le Bros Lê Quốc Vinh...
Đêm nghệ thuật bị “mất điện” giữa chừng
Một chi tiết khá thú vị, lúc nghệ sĩ Xuân Bắc thuyết trình về những “tai bay vạ gió” trong quá trình đi đến thành công thì hội trường đột ngột “mất điện”.
Khán phòng xôn xao và dần nể phục "tài khắc phục sự cố" của Xuân Bắc khi anh dõng dạc nói không cần míc rồi thuyết phục khán giả bật đèn Flash từ điện thoại để chương trình không bị gián đoạn. Hội trường lung linh ánh đèn flash, và Xuân Bắc tiếp tục kể chuyện đời, chuyện nghề, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ.
Sau đó, nghệ sĩ Xuân Bắc thừa nhận, anh đã chủ động yêu cầu đội ngũ kỹ thuật cắt cầu giao để làm ví dụ trực quan cho bài nói chuyện. Ít phút sau, đèn lại sáng khắp hội trường.
Phạm Mỹ

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay