Tổng thống Donald Trump cảm nhận rất rõ về cơ hội chiến thắng

Tổng thống Donald Trump cảm nhận rất rõ về cơ hội chiến thắng

Thứ Ba, 03/11/2020 22:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với Fox News ngày 3/11, ngày Bầu cử chính thức tại Mỹ, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cho biết ông cảm nhận rất rõ về cơ hội chiến thắng của mình.
Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020: Donald Trump hay Joe Biden?

Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020: Donald Trump hay Joe Biden?

Nhìn lại lịch sử Mỹ, chưa có cuộc bầu cử tổng thống nào mà không gay cấn và trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của cử tri Mỹ cũng như dư luận thế giới. Việc ứng cử viên nào trở thành tổng thống Mỹ 4 năm tới sẽ không chỉ chi phối đời sống chính trị, kinh tế và xã hội Mỹ, mà còn tác động mạnh mẽ tới cục diện khu vực và toàn cầu.
Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng tôi cảm thấy rất ổn. Tôi cho rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng". Ông thậm chí còn dự kiến về những chiến thắng lớn tại tất cả các bang chủ chốt như Texas, Florida hay Arizona - đều là những bang có tính chất quyết định trong cuộc bầu cử quan trọng này.
 Ngoài ra, cục diện tại các bang North Carolina và Pennsylvania cũng được Tổng thống Trump đặt kỳ vọng tương tự.Trong khi đó, trong những thông điệp mới đăng tải trên Twitter ngày 3/11, ứng cử viên của đảng Dân chủ - ông Joe Biden đã kêu gọi người dân Mỹ đi bỏ phiếu, cũng như đề cập tới cuộc bỏ phiếu hồi năm 2008 và 2012.
Chú thích ảnh
Cử chi Mỹ bỏ phiếu
Trên Twitter, ông Biden viết: "Năm 2008 và 2012, các bạn đã đặt niềm tin vào tôi để giúp dẫn dắt đất nước Mỹ, cùng với ông Barack Obama. Hôm nay, tôi mong mọi người đặt niềm tin vào tôi một lần nữa....Chúng tôi có thể chữa lành vết thương của đất nước này..."
Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Đối với cuộc đua vào Nhà Trắng, để giành chiến thắng, ứng cử viên phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri. Số phiếu đại cử tri quy định cho mỗi bang được tính trên cơ sở số nghị sĩ mà bang đó có được tại Hạ viện (con số này dựa trên quy mô dân số bang) cộng với số thượng nghị sĩ (2 thượng nghị sĩ cho mỗi bang, bất kể quy mô dân số).

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả các cuộc khảo sát của CNN, Edison Research và Catalist, cho biết trên toàn nước Mỹ, hơn 100 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm trước Ngày Bầu cử 3/11. Số cử tri đi bầu sớm này chiếm hơn 47% số cử tri đã đăng ký trong cuộc bầu cử năm nay, trong đó 21 bang và khu vực Washington D.C đã có hơn 50% số cử tri đăng ký đã bỏ phiếu sớm.
Số phiếu bầu cử sớm đã tăng vọt trên toàn quốc trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang hoành hành. Cho đến nay, số cử tri đi bầu sớm tại ít nhất 6 bang gồm Texas, Hawaii, Nevada, Washington, Arizona và Montana hiện đã cao hơn cả tổng số cử tri các bang này tham gia trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016.
Ở 7 bang khác gồm North Carolina, Oregon, Colorado, New Mexico, Georgia, Florida và Tennessee, số phiếu bỏ sớm hiện đã tương đương với ít nhất 90% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống trước. Trên toàn nước Mỹ, 100,2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm, tương đương với 73% trong số hơn 136,5 triệu cử tri đã tham gia cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016.
     Thanh Phương - Đại Thắng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên