Toàn cảnh hơn 1.200 chiến sĩ 'chiến đấu' chống cháy nổ, rò rỉ hoá chất độc hại

Thứ Bảy, 21/10/2017 16:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/10, tại Cảng Cát Lái, Quận 2, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn tập phòng chống cháy nổ, rò rỉ hoá chất độc hại, cứu nạn cứu hộ với sự tham gia của trên 1.000 cán bộ công nhân viên lực lượng phòng cháy, chữa cháy, công an, Hội Chữ thập đỏ. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tham dự diễn tập.
Diễn tập dựa trên tình huống giả định là một số container chở hoá chất độc hại mới đưa từ nước ngoài về đặt tại kho hàng của Cảng Cát Lái bị rò rỉ và gây ra sự cố cháy. Khói, khí độc từ container bốc ra theo chiều gió khuếch tán vào không khí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người dân trong khu vực. Khi phát hiện sự cố cháy, nhân viên bảo vệ kho hàng của cảng lập tức báo động toàn khu vực, lực lượng tại chỗ của cảng tiến hành các bước chữa cháy ban đầu và báo cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh.
Nhận được thông tin, Bạn Chỉ huy lực lượng phòng cháy, chữa cháy thành phố phối hợp các lực lượng cứu nạn, cứu hộ lập tức triển khai lực lượng với trang thiết bị phòng chống độc hại hiện đại, thực hiện khống chế khu rò rỉ hoá chất. Người dân được di tản ra khỏi khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, các nạn nhân trong vùng đã hít phải khói độc được đưa đến bệnh viện gần nhất để kịp thời cứu chữa. Hàng hóa trong cảng được di dời đến nơi an toàn nhằm tránh thiệt hại lớn về tài sản.
Chú thích ảnh
 Lãnh Thành phố cùng các đơn vị liên quan tham dự diễn tập phòng thủ dân sự năm 2017. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Các lực lượng phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp dập tắt đám cháy do hóa chất gây ra bằng vòi rồng, bọt, nước; 2 lăng phun chữa cháy áp lực cao có tích hợp hệ thống điển tử chữa cháy có tầm phun xa đến 70m được sử dụng để dập tắt đám cháy. Trong thời gian chưa đến 30 phút, đám cháy được dập tắt và khu vực rò rỉ hoá chất được khoanh vùng xử lý, các cán bộ tham gia được kiểm tra sức khỏe và thải độc.
Theo đánh giá của Ban Tổ chức, mặc dù đây chỉ là diễn tập nhưng những tình huống cháy nổ do rò rỉ hóa chất độc hải có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Từ trước đến nay chưa từng xảy ra sự cố này nhưng trong diễn tập, các ngành chức năng, các bộ phận liên quan đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời giải quyết sự cố trong thời gian ngắn, đảm bảo vấn đề môi trường và sức khỏe người dân.
Chú thích ảnh
Tiểu đoàn phòng hóa quân đội tham gia xử lý hóa chất. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Qua diễn tập lần này, không chỉ khu vực Cảng Cát Lái mà các khu vực có nguy cơ trong thành phố có thể xây dựng các phương án dự phòng trong việc khống chế sự cố rò rỉ hóa chất, bảo vệ sức khỏe người dân trong khu vực.
Sau khi diễn tập, Ban Tổ chức họp rút kinh nghiệm và bổ sung, hoàn chỉnh phương án ứng phó sự cố cháy nổ, rò rỉ hóa chất độc, khắc phục hậu quả và vệ sinh môi trường, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống xảy ra trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. 
Chú thích ảnh
Diễn tập tình huống cơn bão số 13 có cường độ rất mạnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tàu hàng đang neo đậu tại Tân Cảng Cát Lái, Quận 2. Hàng hoá trong các container bị xô lệnh, đổ vỡ, sau khi sắp xếp vào kho bãi, hoá chất trong các container bị rò rỉ và gây cháy. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Chú thích ảnh
Hơn 1.200 chiến sĩ phòng cháy chữa cháy thuộc 15 đơn vị với 135 phương tiện chữa cháy của Cảnh sát PCCC, Tiểu đoàn phòng hóa, tiểu đoàn công binh của Quân đội và nhiều lực lượng khác được huy động để tham gia xử lý, ứng cứu sự cố. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Chú thích ảnh
Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Chú thích ảnh
 Công tác cứu hộ cứu nạn các nạn nhân bị thương. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Chú thích ảnh
Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
Chú thích ảnh
Lực lượng tiến hành thu gom hóa chất. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN
   
 Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện một lượng lớn hóa chất độc hại trong khu dân cư

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện một lượng lớn hóa chất độc hại trong khu dân cư

Ngày 1/11, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Thành đã tiến hành kiểm tra cơ sở mua bán hóa chất của doanh nghiệp Gia Ngạn và phát hiện một lượng lớn hóa chất độc hại.
TTXVN/Nguyễn Xuân Dự
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên