Tòa án Malaysia sẽ phán quyết bản án đầu tiên đối với cựu Thủ tướng Najib vào tháng 7 tới

Thứ Sáu, 05/06/2020 20:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau phiên xét xử ngày 5/6, tòa án Malaysia quyết định sẽ đưa ra phán quyết đối với cựu Thủ tướng Najib Razak vào ngày 28/7. Đây sẽ là bản án đầu tiên trong số các cáo buộc mà ông ông Najib phải đối mặt liên quan vụ bê bối Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.
Cựu Thủ tướng Najib Razak: Giới chức Malaysia "chưa từng" loại bỏ giả thuyết vụ MH370 mất tích liên quan tới âm mưu tự sát

Cựu Thủ tướng Najib Razak: Giới chức Malaysia "chưa từng" loại bỏ giả thuyết vụ MH370 mất tích liên quan tới âm mưu tự sát

Giới chức Malaysia chưa bao giờ loại bỏ giả thuyết rằng một âm mưu tự sát là nguyên nhân khiến chuyến bay MH370 của hãng hàng không quốc gia này mất tích bí ẩn cách đây gần 6 năm.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ông Najib bị cáo buộc hàng chục tội danh tham nhũng, rửa tiền, lạm dụng quyền hành, liên quan khoảng 4,5 tỷ USD biển thủ từ quỹ trên. Với cáo trạng đầu tiên, ông Najib bị cáo buộc đã nhận trái phép 42 triệu ringgit (9,84 triệu USD) từ công ty SRC, tiền thân của quỹ 1MDB, song ông đã phủ nhận 7 tội danh về rửa tiền và lạm dụng quyền hành liên quan số tiền này. bị cáo buộc đã nhận trái phép 42 triệu ringgit (9,84 triệu USD) từ công ty SRC, tiền thân của quỹ 1MDB. Vụ xử đã kéo dài 94 ngày, phiên bào chữa cuối cùng bắt đầu từ ngày 1/6 và kết thúc vào chiều 5/6.
Trong phiên xét xử ngày 5/6, Thẩm phán Tòa án Kuala Lumpur Mohamad Nazlan Mohamad Ghazali cho biết sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 28/7 tới sau khi các công tố viên và luật sư bào chữa đưa ra các lập luận cuối cùng. Trong trường hợp bị kết tội, ông Najib sẽ phải đối mặt với án tù từ 15 đến 20 năm cho mỗi tội danh.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak
Trong phiên biện hộ tuần này, các luật sư bào chữa cho ông Najib lập luận ông bị doanh nhân Jho Low cùng các giám đốc của SRC lừa dối về nguồn gốc khoản tiền gửi vào tài khoản của ông năm 2014, rằng khoản tiền đó là do gia đình hoàng gia Saudi Arabia tặng chứ không phải chiếm dụng từ 1MDB như cáo buộc của các công tố viên. 
1MDB là quỹ đầu tư do ông Najib sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore.

Vụ bê bối trên là cũng một trong những nguyên nhân khiến ông Najib thất bại trong cuộc bầu cử hồi năm 2018. Ông Najib đã bị đưa ra xét xử về vụ bê bối này kể từ khi mất quyền lực, đối mặt với 42 cáo buộc rửa tiền và hối lộ, tuy nhiên cựu Thủ tướng Malaysia khẳng định ông vô tội, đồng thời cho rằng các cáo buộc chống lại ông là nhằm mục đích chính trị.
Mạnh Tuân/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên