KINH NGHIỆM CHỌN ĐỒ NHẬT BÃI

Tinh tường chọn dàn loa cũ

Thứ Năm, 25/08/2016 21:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dàn loa cũ tiết kiệm được hai phần ba chi phí so với mua loa mới nhưng cũng đặt bạn đứng trước sự lựa chọn không dễ dàng.
 Ngồi nghe khoảng 15 phút
Phép thử loa cụ thể - Giảm mid, bass và tăng streble để nghe tiếng có chắc không, không được rè rè hay có tạp âm như tiếng cọ giấy. - Giảm streble, bass tăng mid để nghe lời hát, tiếng hát phải rõ ràng.
Vì như thế bạn sẽ theo dõi được sự ổn định của âm. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tranh thủ chia sẻ kinh nghiệm về loa đài với chủ cửa hàng.
Những người bán loa đài cũ thường có rất nhiều kinh nghiệm về các tính năng của thiết bị điện tử này nên rất có thể, bạn sẽ có được nhiều bài học bổ ích.
Trong trường hợp, bạn cảm thấy họ “gà mờ” thì khả năng là hàng hóa của họ đã không được kiểm tra cẩn thận trước khi mua lại.
Kiểm tra 4 thuộc tính âm thanh
Muốn biết âm thanh có đạt chuẩn hay không, bạn cần chú ý đến cả 4 yếu tố: trường độ, cao độ, cường độ, âm sắc.
Muốn xác định được điều này, bạn nên mở một bản nhạc giao hưởng với đủ loại nhạc cụ. Bắt đầu ở cường độ nhỏ nhất, sau đó tăng dần tới mức lớn nhất, lắng nghe từng tiếng nhạc cụ, tiếng trống phải căng, tiếng dương cầm mượt không bị kéo dài, tiếng kèn vang nhưng không chói. Ở mức âm lớn nhất, nếu âm thanh bị bể, rè thì loa bất ổn về cao độ, điều này đồng nghĩa bạn bị hạn chế phạm vi sử dụng loa.
Nói một cách đơn giản nhất, bất kỳ một cảm giác khó chịu nào từ âm thanh loa cũ đem lại khiến bạn thấy khó chịu thì cần xem xét lại.
Kiểm tra vành loa, củ loa
Bất kỳ thông số nào xuất hiện trên bề mặt loa đều có hữu ích riêng. Loa chưa bị thay thế sẽ còn nguyên thông số, vành loa không có dấu hiệu bung, màng rung không bị rỉ sét, màu ampli bóng sáng. Bất kỳ dấu hiệu nào kể trên xuất hiện cũng chứng tỏ sản phẩm đã qua tay nhiều người bán loa cũ.

 
 Kiểm tra bộ điều khiển
Các nút vặn loa chặt chẽ, không có nút nào bị hỏng chức năng.
Nguồn điện nguồn và mức độ tỏa nhiệt
Biến thế nguồn loa cũ nên lớn, nặng tay vì nó sẽ có công suất lớn và chất lượng cao hơn. Dây điện và giắc nối đều còn nguyên, không bị lỏng lẻo. Nhiệt năng mà dàn amply cũ tỏa ra sau nhiều giờ hoạt động ở mức vừa phải chứng tỏ bộ làm mát vẫn còn hoạt động tốt.
Trong trường hợp nhiệt lượng quá nhiều trong thời gian ngắn, loa hoạt động sẽ không ổn định, âm sắc bị ảnh hưởng, đồng thời không gian xung quanh loa cũng nóng lên gây cảm giác bức bối.
 Hoa Linh
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7