Tiến trình tìm kiếm lãnh đạo mới cho WTO gặp cản trở 

Thứ Năm, 29/10/2020 14:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tiến trình tìm lãnh đạo mới cho Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) gặp trở ngại sau khi Mỹ ngày 28/10 phản đối ứng cử viên Nigeria vào vị trí này và bày tỏ ủng hộ ứng cử viên của Hàn Quốc.
WTO sẽ lần đầu tiên có lãnh đạo nữ

WTO sẽ lần đầu tiên có lãnh đạo nữ

Tổng giám đốc thứ 7 của WTO sẽ là một phụ nữ sau khi hai nữ ứng cử viên gồm bà Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria và bà Yoo Myung-hee của Hàn Quốc lọt vào vòng tham vấn cuối cùng.
Sau nhiều tuần tham vấn, trong một cuộc họp kín tại Geneva, "bộ 3 quyền lực" của WTO có nhiệm vụ tìm người kế nhiệm ông Roberto Azevedo làm giám đốc WTO - đã tuyên bố lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala vì bà nhận được sự ủng hộ từ các khu vực trên toàn thế giới.
"Bộ 3 quyền lực" gồm những người đứng đầu 3 ủy ban chính của WTO là Đại hội đồng, Cơ quan Giải quyết tranh chấp và Cơ quan rà soát Chính sách thương mại.
Chú thích ảnh
Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala
Tuy nhiên, lựa chọn trên chỉ được thông qua nếu tất cả 164 thành viên của WTO chấp thuận, theo đó chỉ một thành viên phản đối cũng sẽ cản trở việc bổ nhiệm.
Phát biểu sau cuộc họp kín tại Geneva, người phát ngôn WTO Keith Rockwell cho biết lựa chọn trên nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các thành viên, ngoại trừ Mỹ. Sau đó, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đã ra thông báo chính thức bày tỏ ủng hộ Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee làm lãnh đạo kế tiếp của WTO, cho rằng ứng cử viên này hội đủ những kỹ năng cần thiết để dẫn dắt WTO "trong thời điểm rất khó khăn hiện tại".
WTO bắt đầu tìm lãnh đạo mới từ tháng 5 vừa qua, sau khi ông Roberto Azevedo tuyên bố từ chức sớm 1 năm trước khi kết thúc nhiệm kỳ. Hiện WTO đang do 4 Phó Tổng giám đốc cùng điều hành. Động thái mới của Washington được cho là có thể khiến WTO tiếp tục khuyết vị trí lãnh đạo trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng tới. Trước đó, việc Mỹ chặn quy trình bổ nhiệm các thành viên của ủy ban trọng tài WTO cũng đã khiến cơ quan này không thể thực hiện vai trò trọng tài thương mại. Cựu quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ hiện đang làm chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế, ông William Reinsch, cho rằng động thái mới của Washington có thể đẩy những căng thẳng thương mại vốn đang dâng cao giữa các thành viên WTO lên một nấc mới.

WTO đã lên lịch triệu tập cuộc họp vào ngày 9/11 tới, hy vọng nhận được sự đồng thuận từ tất cả các thành viên đối với lựa chọn ứng cử viên người Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala. Hiện chưa rõ WTO sẽ làm gì tiếp theo, nhưng người phát ngôn WTO Rockwell cho biết cơ quan này có thể sẽ có hành động đặc biệt trước cuộc họp ngày 9/11 để đảm bảo đề cử bà Okonjo-Iweala nhận được sự ủng hộ cần thiết.
Bà Okonjo-Iweala, 66 tuổi, từng đảm nhiệm vị trí giám đốc tại Ngân hàng thế giới (WB) và hiện đang là chủ tịch ủy ban điều hành liên minh vaccine GAVI. Nếu được lựa chọn, bà Okonjo-Iweala sẽ trở thành Tổng Giám đốc đầu tiên của WTO đến từ châu Phi và là lãnh đạo nữ đầu tiên của tổ chức này.
Lê Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*