Thụy Sỹ trải qua mùa Hè nóng kỷ lục

Chủ Nhật, 01/09/2019 20:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Văn phòng Khí tượng Liên bang Thụy Sỹ Swiss Meteo vừa dự báo nhiệt độ trung bình mùa Hè năm nay sẽ nằm trong khoảng từ 15 đến 16 độ C, cao hơn khoảng 2 độ so với mức trung bình trong giai đoạn từ giữa năm 1981 và 2010. Như vậy, Thụy Sỹ trải qua một mùa Hè nóng kỷ lục và có lẽ sẽ là đợt nóng thứ ba trong lịch sử. 
Nắng nóng ở châu Âu: Nguy cơ biến mất những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ

Nắng nóng ở châu Âu: Nguy cơ biến mất những dãy núi phủ tuyết tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ đang trải qua một đợt nắng nóng cao kể từ ngày 24/6 đến nay, song điều đáng chú ý là đợt nóng này sẽ ảnh hưởng đến các vùng núi của nước này, có nguy cơ làm tan băng tích tụ trong mùa Đông và mùa Xuân vừa qua.
Peter Binder, Tổng giám đốc Swiss Meteo, cho rằng mức tăng nhiệt độ ở Thụy Sỹ cao gấp đôi mức trung bình toàn cầu. Mức độ tăng do hiệu ứng nhà kính trong khí quyển làm tăng thêm 2 độ vào nhiệt độ trung bình của Thụy Sỹ, so với mức tăng trung bình toàn cầu là 1 độ.
Chú thích ảnh
Với những dự đoán gần đây về việc tăng nhiệt độ từ 3 đến 5 độ C trong thế kỷ này, cao hơn mục tiêu 1,5 độ của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC)
Ông Binder dự đoán Thụy Sỹ sẽ trải qua những ngày nóng hơn với mức nhiệt tối đa cao hơn, trong khi thời gian nắng nóng và hạn hán kéo dài và thường xuyên hơn.
Nhiệt độ mùa Hè tăng rõ rệt là dấu hiệu của tình trạng biến đổi khí hậu, theo Swiss Meteo. Kể từ thời kỳ tiền công nghiệp từ năm 1871 đến 1900, nhiệt độ trung bình vào mùa Hè đã tăng khoảng 2 độ.

Tại Thụy Sỹ đã có 4 mùa Hè với nhiệt độ trung bình vượt quá 15 độ C là mùa Hè các năm 2003, 2015, 2017, 2018. Năm 2003 là nóng nhất, đạt trung bình 16,9 độ C. Mùa Hè năm 2019 sẽ sớm được thêm vào danh sách này, rất có thể ở vị trí thứ ba.
Swiss Meteo và Trường đại học ETH tại Zurich đang hợp tác để nghiên cứu những thay đổi khí hậu ở Thụy Sỹ làm cơ sở để tìm ra biện pháp nhằm có thể giảm thiểu và thích ứng với những biến đổi thời tiết. 
Với những dự đoán gần đây về việc tăng nhiệt độ từ 3 đến 5 độ C trong thế kỷ này, cao hơn mục tiêu 1,5 độ của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), tương lai của con người trên Trái đất có vẻ ảm đạm. Tuy nhiên, ông Binder vẫn hy vọng có cơ hội nếu nỗ lực cắt giảm khí thải.
Tố Uyên/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7