Thủy điện Sơn La mở cửa xả lũ: Sẵn sàng các phương án

Thứ Bảy, 07/07/2018 16:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thực hiện công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, nhằm đảm bảo quy trình vận hành liên hồ chứa trên khu vực sông Hồng, đúng 8 giờ ngày 7/7, Nhà máy Thủy điện Sơn La đã tiến hành mở 1 cửa xả đáy đồng thời liên tục vận hành, phát điện 6 tổ máy.
Theo đại diện Công ty Thủy điện Sơn La, vào lúc 7 giờ ngày 7/7 lưu lượng nước về hồ khoảng 2.600m3/s; tổng lưu lượng chạy máy của 6 tổ máy là 2.700m3/s; lưu lượng xả tràn 1 cửa khoảng 1.700m3/s. Tổng lượng xả hiện tại qua đập Thủy điện Sơn La là gần 4.500m3/s. Mực nước hiện nay cao hơn so với quy trình nhưng để tiết kiệm tối đa nguồn nước và đảm bảo an toàn cho thượng, hạ lưu hồ chứa, căn cứ vào tình hình dự báo khí tượng thủy văn trong những ngày tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sẽ lệnh đóng hoặc xả tùy theo lượng nước về.
Chú thích ảnh
Lưu lượng xả tràn 1 cửa khoảng 1.700m3/s. Tổng lượng xả hiện tại qua đập Thủy điện Sơn La là khoảng 4.500m3/s. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Sau khi có công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các đơn vị chức năng tại tỉnh Sơn La đã thông tin, tuyên truyền tới người dân về việc xả lũ hồ chứa, đặc biệt là rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người, công trình và tài sản vùng hạ du, di chuyển lồng bè nuôi thủy sản vào nơi an toàn. Ông Nguyễn Hữu Bắc, thôn Tạ Bú, xã Tạ Bú, huyện Mường La cho biết, từ ngày 6/7, người dân đã được báo tin trên tivi; sáng 7/7 có thuyền đi dọc sông thông báo bằng tiếng Kinh và tiếng Thái. Khi có thông báo về việc xả lũ, các thuyền bè hoạt động trên sông và những người làm việc ở bờ sông đã chủ động tạm dừng công việc, lên bờ để đảm bảo an toàn cho người, tài sản.
Ông Khương Thế Anh - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết, hàng năm trước mùa lũ, Công ty đều phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai của địa phương để lập quy trình rà soát lại hạ lưu. Trước khi có lệnh xả lũ, Công ty Thủy điện Sơn La đã có văn bản gửi các địa phương và xác định phạm vi ảnh hưởng của nước dừng ở hạ lưu để thông báo trực tiếp đến các bản. Đồng thời, từ 5 giờ 30 ngày 7/7, Công ty đã tổ chức một đoàn đi thuyền xuống các bản ở hạ lưu để tuyên truyền, thông báo cho người dân biết về việc xả lũ.

Thủy điện Sơn La xả đáy lần thứ tư trong mùa lũ năm nay

Thủy điện Sơn La xả đáy lần thứ tư trong mùa lũ năm nay

Thực hiện công điện của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, nhằm đảm bảo quy trình vận hành liên hồ chứa trên khu vực Sông Hồng, đúng 7 giờ sáng nay (9/9), Thủy điện Sơn La đã tiến hành mở 1 cửa xả đáy, đồng thời liên tục phát tối đa các tổ máy.
TTXVN/Hữu Quyết
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Download The Grab App Now!

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS