Thủ tướng Anh lên án vụ công dân da màu George Floyd tử vong tại Mỹ

Thứ Tư, 03/06/2020 22:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau vụ tử vong của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tại thành phố Minneapolis của Mỹ, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 3/6 đã bày tỏ lên án đồng thời ủng hộ quyền biểu tình đúng luật cũng như tuân thủ các quy định giãn cách xã hội trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.   
VIDEO: Gia đình George Floyd công bố kết quả khám nghiệm tử thi độc lập

VIDEO: Gia đình George Floyd công bố kết quả khám nghiệm tử thi độc lập

Liên quan tới cái chết của công dân da màu Mỹ George Floyd bị cảnh sát bắt giữ tại bang Minnesota hôm 25/5, gia đình của nạn nhân đã công bố kết quả khám nghiệm tử thi độc lập cho thấy do George Floyd bị chẹt cổ và lưng dẫn đến ngạt thở. Kết quả này mâu thuẫn với kết luận điều tra sơ bộ trước đó.
Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng Johnson nêu rõ "Người da màu đáng được sống... Như tôi từng nói, tôi cũng ủng hộ quyền biểu tình. Duy nhất một điểm tôi muốn lưu ý đó là bất kỳ cuộc biểu tình nào cũng nên thực hiện đúng luật" và các cuộc biểu tình tại nước Anh nên được tiến hành phù hợp với các quy định giãn cách xã hội.     
Cùng ngày, cảnh sát Anh bày tỏ phản ứng trước vụ việc cũng như tình trạng bạo lực sau đó tại nhiều thành phố của Mỹ. Tuyên bố chung của các cảnh sát trưởng trên toàn nước Anh nhấn mạnh: "Chúng tôi đứng về phía tất cả người dân trên toàn cầu - những người bàng hoàng và phẫn nộ trước cách mà George Floyd bị tước đoạt đi mạng sống. Chúng tôi cũng sốc khi chứng kiến bạo lực và hành vi phá hoại xảy ra tại rất nhiều thành phố của Mỹ". 

Chú thích ảnh
George Floyd bị cảnh sát khống chế trên đường phố Minneapolis hôm 25/5. Ảnh: CBS
Tuyên bố cho biết thêm cảnh sát Anh hiểu quyền biều tình hợp pháp, song lưu ý người dân cần tuân thủ các quy định hiện hành cấm tụ tập đông người nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Trong khi đó, hãng tin Reuters (Anh) cho biết hàng nghìn người đã tập trung tại trung tâm thủ đô London trong ngày 3/6 nhằm phản đối vụ việc tại Minneapolis.
    Minh Tâm
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*