Thủ phạm tung tin 'cấm công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật' mạo danh Sở Tư pháp Hà Nội

Thứ Ba, 17/10/2017 15:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Liên quan đến thông tin đăng tải trên website phapluat.news với nội dung “Đề xuất cấm tất cả công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật”, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) - Công an thành phố Hà Nội đã xác định, website này mạo danh là cơ quan thuộc Sở Tư pháp Hà Nội và thông tin trên là thất thiệt.
Kết quả xác minh của Phòng PC50 cho thấy, Website phapluat.news ghi thông tin đơn vị chủ quản là Báo Pháp luật số; cơ quan chủ quản: Sở Tư pháp - thành phố Hà Nội; Giấy phép số: 407/GP-BTTTT, cấp ngày 7/11/2016; Tổng biên tập: Luật sư Trần Mai Hoàng; Tòa soạn: 126 Nam Cao, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
Tuy nhiên, xác minh tại Công an phường Giảng Võ, cơ quan chức năng xác định địa chỉ 126 Nam Cao, Giảng Võ, Ba Đình là Tòa soạn Báo Người Hà Nội, không có Báo Pháp luật hoạt động tại địa chỉ trên.
Chú thích ảnh
Cách phục vụ tại trạm xăng dầu 100% vốn ngoại đầu tiên tại Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận. Ảnh: dantri.com.vn
Làm việc với Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, cơ quan chức năng xác định website: phapluat.news không phải Báo của Sở Tư pháp thành lập và quản lý. Việc website: phatluat.news  đăng tải thông tin Sở Tư pháp thành phố Hà Nội là cơ quan chủ quản là mạo danh.
Trước đó, ngày 1/8/2017, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội từng có công văn gửi Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Thông tin và Truyền thông về việc website: phapluat.news mạo danh Sở Tư pháp Thành phố Hà Nội và đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.
Quá trình xác minh, PC50 bước đầu làm rõ: Website: phapluat.news được lập vào ngày 7/7/2017, với tiêu đề: Báo Pháp luật Việt Nam - Xã hội pháp trị - Thượng tôn pháp luật. Tên miền và địa chỉ IP website: phapluat.news đăng ký và đặt tại Phoenix, United (Mỹ) nên chưa xác định được thông tin chủ tên miền và các thông tin về người điều hành hoạt động của website.
Website này đăng tải thông tin mạo danh Sở Tư pháp thành phố Hà Nội; đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Hiệp hội các doanh nghiệp xăng dầu Việt Nam và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, có dấu hiệu vi phạm Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.
Theo Phòng PC50, trường hợp các trang thông tin điện tử tổng hợp khác nếu dẫn nguồn thông tin sai sự thật từ website: phapluat.news, chia sẻ, phát tán thông tin này trên môi trường mạng internet, sẽ bị xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật để xử lý theo quy định.
Trước đó, ngày 11/10/2017, trên website: phapluat.news đăng tải bài viết có tiêu đề: “Đề xuất cấm tất cả công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật”. Nội dung của bài viết là: Chiều 11/10, UBND thành phố Hà Nội nhận được công văn của Hiệp hội các doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Nội về vấn đề sử dụng xăng dầu trên địa bàn.

Trong công văn được trình lên, Hiệp hội đề nghị UBND ra quyết định cấm cán bộ, công nhân viên chức trên địa bàn Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật Bản Idemitsu Q8 (IQ8). Lấy lí do người Việt Nam tự hào hàng Việt Nam, người Việt Nam nên ưu tiên dùng hàng Việt Nam; tránh tình trạng sử dụng dịch vụ từ doanh nghiệp ngoại mà gián tiếp làm suy yếu các doanh nghiệp nội địa.
Bài viết được người có tên “Tiến Hiệp”, đưa lên vào hồi 16 giờ 28 phút ngày 11/10/2017 và được chia sẻ, phát tán nhanh trên mạng Internet, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của Hiệp hội các doanh nghiệp xăng dầu tại Hà Nội.
Tuy nhiên, đến khoảng 18 giờ ngày 11/10/2017, nhiều cơ quan báo chí chính thống đã đăng tải các bài viết với nội dung: “Cấm công chức Hà Nội đổ xăng tại trạm xăng Nhật là tin bịa đặt”. Trong bài viết có nêu ý kiến của ông Phan Thế Ruệ - Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam: Hiệp hội không có bất cứ văn bản nào đưa ra đề xuất vô lý như trên. Đó là tin bịa đặt, đề nghị mọi người cảnh giác với những thông tin vô căn cứ như vậy.
Trang web giả mạo dùng Luis Suarez để lừa đảo

Trang web giả mạo dùng Luis Suarez để lừa đảo

Chân sút 27 tuổi của Uruguay, người vừa ký hợp đồng với Barcelona, đã bị một web giả mạo thông qua Facebook sử dụng dụng làm “mồi nhử” để hút khách truy cập. Trang này được cho là bắt chước thiết kế web chính thức của FIFA, theo Marca.
TTXVN/Hạnh Quỳnh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên