Thông tin "cháy" vé xe Tết là chưa chính xác

Thứ Sáu, 14/01/2011 11:10 GMT+7

(TT&VH) - Từ khi Bến xe Miền Đông (BXMĐ) triển khai bán vé xe Tết vào ngày 11/1 vừa qua, áp lực mua vé từ phía hành khách tại BXMĐ tăng cao đột biến, nhất là tại các doanh nghiệp xe có thương hiệu. Do vậy, đã xuất hiện thông tin “cháy” vé vào các ngày đi lại cao điểm trong dịp Tết của các loại xe này. Tuy nhiên, ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc BXMĐ khẳng định: “Chuyện “cháy” vé là chưa chính xác. Riêng BXMĐ sẽ phục vụ đến nhu cầu cuối cùng của hành khách”.
Trong mấy ngày qua tại BXMĐ, hầu hết các quầy vé xe có thương hiệu như Mai Linh, Chín Cường, Hoàng Long, Thuận Thảo... đều đông nghẹt hành khách chen chân mua vé. Nhưng quầy vé của các doanh nghiệp ủy thác cho BXMĐ bán vé lại... lưa thưa khách.
Đua nhau “săn” vé xe chất lượng cao
Phóng viên TT&VH có mặt tại BXMĐ vào sáng ngày 13/1, có rất nhiều hành khách chen nhau xếp hàng mua vé tại các hãng xe chất lượng cao. Trong khi đó, tại các quầy vé khác thì vẫn “êm đềm” như những ngày thường. Các quầy bán vé của Hãng xe Mai Linh là nơi đông hành khách chờ mua vé nhất, đến mức các hành khách phải xếp hàng trong sân đậu xe của BXMĐ để ghi thông tin cá nhân trước khi ra quầy vé Mai Linh tại khu vực phòng vé làm những thủ tục cuối cùng. Chị Nguyễn Tố Linh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cũng như hàng trăm hành khách khác “kẻ đứng, người ngồi” chờ từ 6 giờ sáng để làm các thủ tục mua vé, chị Linh cho biết: “Tôi về Nghệ An và đã phải chờ mua vé hơn 5 tiếng đồng hồ rồi nhưng vẫn chưa tới lượt của mình. Do đây là hãng xe chất lượng cao nên các hành khách đều “quyết tâm” mua được vé của hãng xe này”.
Xếp hàng mua vé xe Tết tại Bến xe Miền Đông
Tại quầy bán vé xe Phương Trang, Thuận Thảo hành khách cũng phải xếp hàng “rồng rắn” để có thể mua được vé về quê ăn Tết. Nhưng không phải hành khách nào cũng thỏa mãn được nhu cầu của mình. Anh Nguyễn Văn Lĩnh, quê Quy Nhơn than thở: “Tôi muốn về quê từ ngày 24 âm lịch, nhưng tất cả các hãng xe chất lượng cao đều đã hết vé. Quầy vé Chín Nghĩa cũng trưng bảng hết vé về Quy Nhơn. Mấy nhân viên nói với tôi tuần sau ghé lại có thể sẽ có vé. Tôi chẳng biết như thế nào”.
Chúng tôi đặt vấn đề với một số hành khách đang cố sức “săn” vé xe chất lượng cao, tại sao không mua tại các quầy vé của các doanh nghiệp ủy thác cho BXMĐ bán vì hiện còn rất nhiều vé về các tỉnh mà các hãng xe chất lượng cao đã thông báo hết vé hoặc với số lượng vé có hạn nên rất có thể sẽ không đến lượt mình mua? Hầu hết hành khách mà chúng tôi tiếp xúc đều trả lời rất gọn: “Tiền không quan trọng. Thích đi xe chất lượng cao nên phải bằng mọi giá chen chân mua bằng được vé xe của các hãng này. Nếu đi đường xa bằng xe tăng cường, xe buýt trưng dụng thì không chịu nổi”. Hiện tại, hầu hết các hãng xe chất lượng cao đều đã treo bảng thông báo hết vé đi một số tuyến như: Quy Nhơn, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội vào những ngày cao điểm Tết.
Xe nào cũng đảm bảo chất lượng
Để làm rõ thông tin “cháy” vé xe thương hiệu trong những ngày đầu bán vé Tết Nguyên Đán Tân Mão và có thể sẽ có vé trở lại trong những ngày tới của các hãng xe này. Ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc BXMĐ trả lời: “Kể cả các hãng xe có thương hiệu cũng không thể trả lời được có chuyện này. Hiện tại các doanh nghiệp này ra thông báo là hết vé các ngày cao điểm nhưng khi nhu cầu hành khách vẫn còn thì các hãng xe này sẽ thuê thêm xe để phục vụ. Nhưng trong quá trình tìm kiếm thuê thêm xe, các hãng xe này phải tính toán đến việc xe phải đảm bảo chất lượng để giữ uy tín. Như Hãng xe Mai Linh đã hết vé các xe đi Quy Nhơn, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Hà Nội từ ngày 10 âm lịch đến ngày 24 âm lịch, nhưng doanh nghiệp này sẽ tính toán tăng cường thêm phương tiện để tiếp tục đáp ứng nhu cầu hành khách. Như vậy nói hết vé cũng chẳng phải”.
Mặt khác, về vấn đề hành khách “chê” các loại xe buýt tăng cường, trưng dụng và việc các quầy vé của BXMĐ bán vé cho các doanh nghiệp ủy thác lại “thưa thớt” hành khách đến mua vé trong những ngày qua, ông Thượng Thanh Hải cho biết: “Hiện tại có 80 doanh nghiệp tự bán vé, 160 doanh nghiệp ủy thác cho BXMĐ bán vé. Chúng tôi khẳng định vé còn rất nhiều và BXMĐ sẽ phục vụ đến nhu cầu cuối cùng của hành khách. Tuy rằng một số hãng xe khác, xe buýt tăng cường, trưng dụng chất lượng sẽ không bằng so với các hãng xe chất lượng cao và giá sẽ rẻ hơn. Nhưng các xe này vẫn đảm bảo kỹ thuật, an toàn cho hành khách, lái xe, phụ xe phải được tập huấn. Chứ đâu phải loại xe “bát nháo” đưa vào bến để chạy vào dịp này. Dự kiến năm nay sẽ bán khoảng 7.000 vé xe Tết cho hành khách đi 16 tuyến đường từ TP.HCM đi các tỉnh miền Trung và phía Bắc. Hiện BXMĐ đã dự phòng 130 chiếc xe buýt, hành khách không lo thiếu xe và tuyệt đối không đón xe “dù” ngoài bến để tránh rủi ro”.
Anh Đức
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên