Thành công lấy dị vật kẹt van hồi manh tràng cho bệnh nhân 53 tuổi

Thứ Tư, 17/05/2017 14:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trưa ngày 08/05/2017 Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long tiếp nhận bệnh nhân P.V.C sinh năm 1964, quê quán Trà Vinh nhập viện cấp cứu với tình trạng đau bụng cấp. Bệnh nhân khai 2 ngày trước nhập viện đau quặn bụng từng cơn tăng dần, mỗi cơn đau kéo dài vài phút, cơn đau gây lạnh vã mồ hôi, tiến triển không thuyên giảm nên đi khám bệnh.
Thăm khám ghi nhận bệnh nhân có những cơn đau lan dọc theo khung đại tràng, ấn chẩn đau vùng hông (P) và hố chậu (P), cùng lúc có cơn đau thỉnh thoảng nổi khối gò đại tràng (T).
Bệnh nhân đi tiêu được lắt nhắt. Anh P.V.C được chỉ định nội soi đại tràng tầm soát ngày 09/05/2017, kết quả nội soi bất ngờ khi ghi nhận có dị vật (khối xơ thức ăn) kẹt tại van hồi manh tràng. Bs CK1 Phạm Hữu Dũng – Phó Khoa Tiêu Hóa – phụ trách Phòng Nội soi Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, đã trực tiếp nội soi đại tràng cho bệnh nhân: dùng dụng cụ kéo khối dị vật qua khỏi van hồi manh tràng đưa vào đại tràng.
Chú thích ảnh
Vị trí manh tràng
Sau xử lý khối dị vật, bệnh nhân đã hết đau bụng, đi tiêu bình thường. Khai thác lại bệnh sử anh cho biết, khoảng vài ngày trước có ăn rau đắng, do cọng xơ cứng nên nuốt vội không nhai kỹ. Khối dị vật của anh nhiều khả năng là khối xơ thân rau đắng kết chặt lại. Tình trạng của bệnh nhân ổn định và được xuất viện ngày 11/05/2017.
Van hồi manh tràng là van ngăn cách giữa ruột non và ruột già, là nơi hẹp của ống tiêu hóa nên cũng là một trong những vị trí các dị vật tiêu hóa dễ mắc lại. Các vị trí dễ kẹt dị vật đường tiêu hóa là thực quản, van hồi manh tràng, đại tràng (P). Dị vật thường gặp là các vật cứng như xương, tăm xỉa răng, răng giả, … khi kẹt lại sẽ gây triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc ruột, đôi khi còn gây thủng tạng rỗng. Trong trường hợp của anh P.V.C khá hy hữu vì đây là khối xơ thức ăn mắc lại.

Chú thích ảnh
Dị vật bị tắc trong manh tràng
Theo lời khuyên của bác sĩ, mọi người nên cảnh giác với các dị vật đường tiêu hóa vì cũng khá thường gặp, ngay cả khi đó là thức ăn. Đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có mang răng giả, hoặc người mất răng, khả năng nghiền thức ăn kém nên ăn chậm nhai kỹ, thức ăn mềm, dễ tiêu, rau củ nên được cắt nhỏ.
BS Lê Danh Phúc Hậu
(Khoa Tiêu Hóa – BV Hoàn Mỹ Cửu Long)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên