Thăm chùa Đồng Ngọ hơn ngàn năm tuổi

Thứ Sáu, 16/11/2018 08:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chùa Đồng Ngọ ở thôn Cập Nhất, xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, là một trong hai ngôi chùa cổ đẹp nhất Hải Dương, đã hơn một ngàn năm tuổi.
Chiêm ngưỡng ngôi chùa đẹp như trong phim, đang 'hot' nhất miền Bắc

Chiêm ngưỡng ngôi chùa đẹp như trong phim, đang 'hot' nhất miền Bắc

Tọa lạc ở thôn Ninh Trung, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, chùa Địa Tạng Phi Lai đang trở thành điểm nóng về du lịch tâm linh ở Hà Nam.
Tương truyền, thiền sư Khuông Việt đã xây dựng chùa vào năm 937 theo chiếu lệnh của Đinh Tiên Hoàng. Qua thời gian, chùa đã nhiều lần được trùng tu, xây dựng lại qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn, từng là một trung tâm nổi tiếng của dòng thiền Trúc Lâm, Yên Tử.
Chú thích ảnh
Chùa Đồng Ngọ
Ngôi chùa hiện nay có đặc trưng kiến trúc cuối thế kỷ XVII. Cửa chính vào chùa là gác chuông hai tầng bốn mái. Qua toà tiền đường là nhà tam bảo có 21 bức tượng thờ cổ. Tổ đường dựng trên nền đất cao, kề bên cây cổ thụ mấy trăm năm tuổi.
Các tài liệu ghi chép cho biết trong chùa từng có 2 tấm bia đá mang niên đại 1054-1958, đời vua Lý Thánh Tông và 1533, đời vua Trang Tông, tiếc rằng đến nay không còn.
Công trình đặc sắc nhất của chùa Đồng Ngọ là toà cửu phẩm liên hoa, một trong ba ngôi chùa trong cả nước còn công trình kiến trúc độc đáo này. Theo các nhà nghiên cứu, cửu phẩm liên hoa là một sáng tạo độc đáo của Phật giáo chỉ có ở Việt Nam nhằm quảng bá tinh thần bác ái của đạo Phật.
Chú thích ảnh
Văn bia "Kiến khai Cửu phẩm Liên Hoa bi ký” tại chùa cho biết, thiền sư Chân Nguyên thuộc Thiền phái Trúc Lâm đã tổ chức xây dựng toà cửu phẩm liên hoa này vào năm 1692, thời vua Lê Hy Tông. Công trình cao trên 5 mét, sáu cạnh đều, có 9 tầng, được gắn 162 pho tượng phật. Các bức tượng chế tác bằng gỗ, rất tinh xảo, làm nên là một công trình kiến trúc độc đáo, lâu đời của Phật giáo Việt Nam ở đây. Năm 2017, toà cửu phẩm liên hoa chùa Đồng Ngọ đã chính thức được công nhận là báu vật quốc gia.
Chú thích ảnh

Đến chùa Đồng Ngọ hôm nay, bên cạnh những di vật cổ, du khách còn có dịp chiêm ngưỡng bộ sưu tập các đồ vật bằng đá do nhà sư trụ trì Thích Thanh Thắng dày công tìm kiếm và đưa về chùa từ những năm 80 của thế kỷ trước. Có đến hàng ngàn hiện vật như các loại cối đá, trục lăn lúa, ép mía bằng đá, phiến đá làm cầu ... được quy tập và trưng bày ở đây, trong đó có hình bản đồ Việt Nam và nhiều cảnh vật được xếp bằng đá rất độc đáo.
Chùa Đồng Ngọ đã được công nhận di tích văn hóa lịch sử quốc gia. Lễ hội chùa tổ chức từ ngày mồng 1 đến mồng 3 Tết Nguyên đán hàng năm với nhiều hình thức phong phú.
Trần Mai Hưởng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*