Tàu tuần duyên của Trung Quốc tiến vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

Thứ Hai, 20/05/2019 22:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn hãng tin Jiji Press cho biết ngày 20/5, bốn tàu tuần duyên của Trung Quốc đã đi vào vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư (Diaoyu).   
Nhật Bản cân nhắc triển khai F-15 tới gần Senkaku

Nhật Bản cân nhắc triển khai F-15 tới gần Senkaku

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang cân nhắc triển khai các máy bay chiến đấu F-15 tại sân bay trên đảo Shimojijima thuộc tỉnh Okinawa để có thể đối phó nhanh hơn với máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận Nhật Bản.
Sở chỉ huy số 11 của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) ở thành phố Naha, tỉnh Okinawa thông báo 4 tàu của Trung Quốc mang số hiệu Hải cảnh 1501, 2305, 2308 và 33115 đã tiến vào vùng biển phía Bắc-Đông Bắc đảo Kubajima thuộc quần đảo tranh chấp trong khoảng thời gian từ 10h – 10h15’ sáng 20/5 (giờ Nhật Bản). Các tàu này đã rời vùng biển nằm ở phía Tây-Tây Bắc đảo Kubajima trong thời gian từ 11h35 đến 11h55 cùng ngày. Theo JCG, đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku kể từ ngày 9/5 và là vụ xâm nhập thứ 14 từ đầu năm đến nay.
Chú thích ảnh
Vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp hiện do Nhật Bản kiểm soát và gọi là Senkaku trên biển Hoa Đông, trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư   Ảnh: TTXVN
Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc căng thẳng trong nhiều năm do các vấn đề lịch sử và tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo nói trên. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, mối quan hệ song phương đang chuyển biến tích cực. Kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Trung Quốc hồi tháng 10 năm ngoái, Tokyo và Bắc Kinh đang tìm cách khôi phục khuôn khổ song phương được thiết lập năm 1999 để thảo luận về vấn đề giải giáp và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức năm 2011 trước khi quan hệ hai bên đột ngột xấu đi một năm sau đó do Tokyo đặt quần đảo Senkaku vào diện quản lý của nhà nước.
Đào Tùng – Nguyễn Hằng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên