Tàu bệnh viện hải quân Hoa Kỳ diễn tập cứu nạn sóng thần tại Đà Nẵng

Dù đã cảnh báo trước nhưng vẫn rất nhiều người bị thương nơi sóng thần xảy ra.

Tàu bệnh viện hải quân Hoa Kỳ diễn tập cứu nạn sóng thần tại Đà Nẵng

Thứ Sáu, 28/08/2015 05:27 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Một cuộc diễn tập quy mô lớn về cứu nạn và chăm sóc cứu thương bệnh nhân trong thảm họa thiên tai ở bờ biển vừa diễn ra, do Sở Y tế Đà Nẵng  phối hợp với lực lượng y tế Hải quân Hoa Kỳ thực hiện.
Trong khuôn khổ chương trình đối tác Thái Bình Dương 2015 (PP15), ngày 27-8, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã phối hợp cùng lực lượng y tế Hải quân Hoa Kỳ trên tàu bệnh viện Mercy tổ chức diễn tập y tế với chủ đề “cứu trợ y tế biển đảo”.
Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y Tế tham dự buổi diễn tập
Theo tình huống giả định, vào khoảng 15h, một trận sóng thần cao 12m đổ bộ vào khu vực Đà Nẵng cuốn đi tàu, thuyền đánh cá ở vịnh Đà Nẵng và phá huỷ nhiều toà nhà dọc bờ biển.
Nhận được thông báo, Chính phủ Việt Nam đưa ra tình trạng khẩn cấp và yêu cầu sự hỗ trợ quốc tế tại địa phương.

Dù đã cảnh báo trước nhưng vẫn rất nhiều người bị thương nơi sóng thần xảy ra.
Lúc này, tàu bệnh viện của Mỹ USNS Mercy đang có mặt thực hiện chương trình đối tác Thái Bình Dương (PP15) tại Đà Nẵng. UBND thành phố Đà Nẵng ngay sau đó đã có điện khẩn gửi các ngành chức năng liên quan triển khai phương án đối phó.
Tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ như một bệnh viện 5 sao trên biển
Các nạn nhân được sơ cứu kịp thời tại chỗ.
Dù đã được cảnh báo trước nhưng với sức tàn phá dữ dội, trận sóng thần đã làm sập nhiều ngôi nhà, làm hư hại nhiều công trình, gây thương vong cho người dân và du khách tại TP Đà Nẵng.
Nhận tin báo từ người dân phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng đã điều động 2 xe cứu thương với 12 nhân viên cùng các thành viên trên tàu bệnh viện Mercy tới hiện trường, 20 thành viên Hội Chữ thập đỏ phường Hòa Minh tới ngay hiện trường sơ cứu và đưa người bị nạn ra khỏi tòa nhà sắp bị sụp đổ.
Trung tâm cấp cứu Đà Nẵng đã điều động 2 xe cứu thương với 12 nhân viên đến hiện trường
Lúc này, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng, các trung tâm y tế quận, huyện tăng cường nhân lực, thuốc men, máu để tiếp cho các nạn nhân và yêu cầu sự tăng cường nhân lực từ bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Quân y C17 hỗ trợ cấp cứu người dân.
Nạn nhân bị chấn thương nặng sẽ được chăm sóc tại khu vực bệnh viện dã chiến

Các nạn nhân bị thương sau đó nhanh chóng được sơ cứu tại chỗ, một số khác được sơ cứu tại khu vực bệnh viện dã chiến, dựng gần nơi xảy ra thiên tai, sau đó được chuyển đến các bệnh viện gần nhất điều trị.
Trong tình huống này, có 4 bệnh nhân bị thương nặng trong tình trạng hết sức nguy kịch đã được xe cấp cứu 115 đưa ra cảng để chuyển lên tàu Mercy điều trị tích cực.

Một số nạn nhân bị thương nặng sẽ được chuyển đến tàu bệnh viện Mercy để chữa trị.
Đánh giá về cuộc diễn tập, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Hoa Kỳ là quốc gia có nhiều thế mạnh và nhiều kinh nghiệm trong việc phòng chống và cấp cứu nạn nhân trong thảm họa. Trong cuộc diễn tập lần này Hoa Kỳ đã đem lại cho ngành y tế Việt Nam nhiều bài học kinh nghiệm hết sức quý báu”.
Bộ trưởng cũng bày tỏ sự biết ơn phía Hoa Kỳ vì chương trình PP15 lần này đã chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên ngành cho các bác sĩ của Việt Nam, nhất là ở chuyên môn nhi, xương khớpbỏng. Mong muốn trong thời gian tới, phía Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho ngành y tế Việt Nam nhiều hơn nữa, nhất là việc tiếp tục mở rộng chuyển giao kỹ thuật đối với chuyên khoa bỏng tại các bệnh viện khác trong cả nước.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao tác động và hiệu quả của cuộc diễn tập này.
Vấn đề về thiên tai bão lũ luôn là vấn đề nóng được cả xã hội quan tâm, đặc biệt, với những địa phương miền Trung quanh năm phải hứng chịu mưa bão, công tác cứu trợ y tế còn nhiều thiếu kém.
Cuộc diễn tập sẽ giúp Việt Nam có kinh nghiệm hơn trong việc đánh giá hiện trường thảm họa, lập kế hoạch ứng phó đồng thời chuyển giao kinh nghiệm tiến hành các kỹ thuật chăm sóc y tế tiền viện, tại viện và chuyển thương hiệu quả từ hiện trường có nhiều nạn nhân thương vong cũng như áp dụng nguyên tắc hướng dẫn, phân loại bệnh nhân và phân bổ các nguồn lực khan hiếm cho công tác chăm sóc tích cực trong một thảm họa.
Hoàng Yến
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên