Tái hiện Lễ tế đàn Nam Giao tại thành nhà Hồ

Thứ Hai, 23/11/2015 13:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) cho biết: lễ kỷ niệm 613 năm thời điểm vương triều nhà Hồ khai đàn tế Nam Giao (1402 - 2015) sẽ được tổ chức tại đây vào tối 23/11. Đây là hoạt động được Sở VH,TT&DL Thanh Hóa, Hội Di sản Văn hóa và cổ vật Thanh Hóa cùng lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc phối hợp thực hiện.
Nằm trong quần thể Di sản Thế giới Thành nhà Hồ, di tích Đàn tế Nam Giao thuộc huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), rộng chừng 2ha, tựa lưng vào chân núi Đốn Sơn.
Trong các năm 2004, 2007, những đợt khai quật của Viện khảo cổ học VN đã làm phát lộ tại đây một hệ thống móng kiến trúc còn khá nguyên vẹn, với các cấp nền Thượng, nền Trung, nền Hạ cùng trục thần đạo lát đá xanh.
Theo các sử liệu cũ, đàn tế Nam Giao tại Thành nhà Hồ được Hồ Hán Thương cho xây dựng và hoàn thành vào tháng 8/1402. Đây cũng là thời điểm lễ tế giao đầu tiên của vương triều nhà Hồ được tổ chức cùng năm với mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa, quốc thái dân an.

Khu vực di tích đàn Nam Giao trong đợt khai quật năm 2007

Theo chia sẻ của các cơ quan địa phương, việc tái hiện nghi lễ quan trọng nằm này trong kế hoạch bảo tồn và tôn vinh các di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Thanh Hóa, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và tự hào dân tộc của cộng đồng.
Được biết, chương trình tái hiện nghi Lễ tế đàn Nam Giao được bắt đầu từ 18h30 ngày 23/11, bao gồm 3 phần: lễ nghênh giá, lễ tế, và thụ lộc. Trong đó, phần lễ tế sẽ gồm các nghi thức “nghênh thần”, “tế lễ”, “tống thần”…
Sau nghi lễ là chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống  với các tiết mục Vũ điệu trống đồng, Cồng chiêng của các dân tộc phía tây tỉnh Thanh Hóa, dân ca, dân vũ truyền thống xứ Thanh… Một số hoạt động phụ trợ như trưng bày các hiện vật tìm thấy tại Thành nhà Hồ, giao lưu ẩm thực chợ quê truyền thống… cũng sẽ được tổ chức tại khu vực này.
Sơn Tùng
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*