'Sứ mệnh Diệu kỳ' trả lại ánh sáng cho hơn 6 triệu bệnh nhân Mỹ Latinh

Thứ Năm, 29/08/2019 22:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong 15 năm hoạt động vừa qua, “Sứ mệnh Diệu kỳ” do Cuba và Venezuela phối hợp thực hiện đã khôi phục được thị giác cho hơn 6 triệu bệnh nhân tại 21 quốc gia Mỹ Latinh và Caribe.
Nga trao Giải thưởng Lenin cho Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro

Nga trao Giải thưởng Lenin cho Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro ngày 1/5 đã nhận Giải thưởng Lenin cho những thành tựu to lớn của ông đối với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, cũng như những đóng góp của nhà lãnh đạo Cuba trong việc củng cố những nguyên tắc của sự công bằng, chủ nghĩa nhân văn và tiến bộ xã hội.
Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đưa ra thống kê trên trong thông điệp chúc mừng kỷ niệm 14 ngày ký Cam kết Sandino, cột mốc chính thức bắt đầu chương trình phẫu thuật mắt miễn phí cho người nghèo này, mặc dù chương trình đã được khởi động từ 1 năm trước đó.
Tháng 7/2004, một đoàn bệnh nhân nghèo từ Venezuela đã được phẫu thuật mắt miễn phí tại Cuba theo thỏa thuận song phương, và tháng 8/2005, lãnh tụ cách mạng lịch sử Cuba Fidel Castro và Tổng thống Venezuela khi đó là ông Hugo Chávez đã ký cam kết phối hợp mở rộng chương trình này ra toàn khu vực có nhiều nét tương đồng về văn hóa và ngôn ngữ này.
Theo thống kê chính thức, ngoài Venezuela là nước có nhiều bệnh nhân được hưởng lợi từ “Sứ mệnh Diệu kỳ” nhất với hơn 3 triệu người, các đoàn y tế nhân đạo này cũng đã đặt chân tới các miền đất nghèo khó tại Bolivia, Guatemala, Colombia, Honduras, Panama, Costa Rica, Chile, Argentina, Mexico, Belice, Nicaragua, Uruguay, Peru, Paraguay, Ecuador, Brazil, Puerto Rico, Surinam, Guyana và El Salvador; với số lượng bệnh nhân được phẫu thuật và chăm sóc tại mỗi nước dao động từ hàng nghìn tới hàng trăm nghìn người.
Trong thông điệp chúc mừng, Tổng thống Maduro tái khẳng định cam kết với các chương trình bảo vệ xã hội sâu rộng, cũng như một nền y tế miễn phí, nhân văn, mở rộng và khoa học.
Lê Hà - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay