Saudi Arabia lần đầu tiên cho phép giáo viên nữ được dạy các học sinh nam

Thứ Hai, 02/09/2019 22:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tiếp sau việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với phụ nữ, lần đầu tiên tại Saudi Arabia, giáo viên nữ sẽ được tham gia giảng dạy cho học sinh nam tại 1.460 trường công lập ở nước này.
Saudi Arabia bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với phụ nữ

Saudi Arabia bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đi lại đối với phụ nữ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã bắt đầu cho phép phụ nữ trưởng thành được tự do đi lại mà không cần phải xin phép, đồng thời có nhiều quyền hơn trong các vấn đề gia đình sau một loạt sắc lệnh Hoàng gia cho phép các thay đổi này.
Trợ lý Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Jeddah (Saudi Arabia), bà Suaad al-Mansour cho biết dự án trên nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống giáo dục và đảm bảo rằng mỗi trẻ em đều có thể tiếp cận được nền giáo dục có chất lượng trên khắp cả nước.
Dự án các trường đào tạo giai đoạn đầu, bao gồm các trường mẫu giáo dành cho các trẻ em trai và gái ở độ tuổi từ 4 – 5 và 3 lớp đầu tiên (lớp 1, 2, 3) thuộc bậc tiểu học với độ tuổi của học sinh từ 6 – 8. Tỷ lệ học sinh nam sẽ được giáo viên nữ dạy là 13,5%. Bà al-Mansour cho rằng thời thơ ấu là giai đoạn quan trọng nhất trong việc xây dựng nhân cách của mỗi đứa trẻ. Ở giai đoạn này, giáo viên nữ sẽ gần gũi hơn với các bé trai và khiến chúng ít sợ hãi hơn. 
Chú thích ảnh
Trong ảnh (tư liệu): Học sinh tại một trường học ở Jeddah, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/ TTXVN
Ngoài ra, bà al-Mansour cho biết thêm sẽ không có những lớp học tập trung cả học sinh nam và học sinh nữ tại các lớp thuộc bậc tiểu học. Bà cho hay học sinh sẽ học tại những phòng học riêng biệt, sử dụng nhà vệ sinh riêng cũng như các trang thiết bị học tập dành riêng cho học sinh nam và học sinh nữ. 

Bên cạnh việc cải thiện chất lượng đào tạo, thông qua dự án trên, Bộ Giáo dục Saudi Arabia cũng hướng tới việc tận dụng tối đa và nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất, phòng học tại các trường công lập. Theo bộ trên, việc phân công các giáo viên nữ dạy cho khoảng 13,5% học sinh nam sẽ giúp tiết kiệm được 533 triệu USD tiền ngân sách của ngành giáo dục chỉ riêng trong việc bố trí không gian học tập dành cho học sinh.
Tuy nhiên, bộ này cũng mong muốn tăng số lượng trẻ em đăng ký nhập học vào các trường mẫu giáo công lập lên tỷ lệ 21% so với các trường tư thục ngay trong năm nay. Trong dịp nghỉ Hè này, Bộ Giáo dục Saudi Arabia đã xây dựng 3.313 lớp học mẫu giáo có đủ chỗ cho 83.000 trẻ.
Trương Anh Tuấn - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*