Sắc màu vùng Đông Bắc ở phố đi bộ Tiên Yên - một 'Hội An thứ 2'

Sắc màu vùng Đông Bắc ở phố đi bộ Tiên Yên - một 'Hội An thứ 2'

Thứ Năm, 03/08/2017 11:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 2/8, tại khu phố cũ thị trấn Tiên Yên (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) đã khai trương phố đi bộ với chủ đề “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố” – sự kiện mở đầu Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I năm 2017 mang chủ đề “Tiên Yên-Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc”.
Phố đi bộ Tiên Yên dài khoảng 1 km, là một trong những phố đẹp nhất Tiên Yên được ví như là Hội An thứ 2 với rất nhiều công trình kiến trúc Pháp và Hoa được xây dựng từ khoảng đầu thế kỷ 20.
Chú thích ảnh
Lễ khai trương phố đi bộ “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố” thu hút rất đông người dân và du khách đến dự
Tuyến phố đi bộ được đặt trên 2 tuyến phố Hòa Bình và Lý Thường Kiệt. Hai tuyến phố được kết nối, được bài trí, sắp xếp theo 3 khu mang tính ước lệ gồm: Tiên Yên phố chợ bày bán các sản vật địa phương; Tiên Yên ẩm thực giới thiệu các món ăn đặc sản của Tiên Yên và Tiên Yên phố hát gồm các hoạt động ca nhạc dân tộc đường phố.
Ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện huyện Tiên Yên cho biết: “Huyện mở tuyến phố đi bộ nhằm tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo, thúc đẩy hoạt động thương mại, du lịch trên địa bàn huyện Tiên Yên”.
Ông Ngàn cũng cho biết thêm, trước mắt phố đi bộ sẽ duy trì đến hết tuần văn hóa, sau đó dự kiến sẽ tổ chức vào những ngày cuối tuần nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống, xây dựng thị trấn trở thành điểm du lịch, qua đó quảng bá rộng rãi hình ảnh, tiềm năng của Tiên Yên đến với đông đảo du khách và các nhà đầu tư.
Chùm ảnh khai trương phố đi bộ “Hồn xưa, nét cũ Tiên Yên phố”:
Chú thích ảnh
Múa lân mừng ngày khai trương tuyến phố đi bộ
Chú thích ảnh
Có hẳn một sân chơi âm nhạc đường phố cho bất kỳ du khách nào muốn thể hiện khả năng ca hát
Chú thích ảnh
Các liền anh, liền chị quan họ đến từ Bắc Giang
Chú thích ảnh
Có cả thầy đồ cho chữ...
Chú thích ảnh
Có nhiều trò chơi dân gian như nhảy sạp...
Chú thích ảnh
Kéo co...
Chú thích ảnh
Có cả một con đường chong chóng ven sông Tiên Yên
Chú thích ảnh
Có đến 2017 chong chóng đầy màu sắc... quay dưới trăng
Chú thích ảnh
Có cả một hè phố nón lá Việt Nam...
Chú thích ảnh
Hè phố nón lá cũng là địa điểm các tín đồ yêu nhiếp ảnh nhất... Mọi lứa tuổi khi đến phố đi bộ Tiên Yên đều ghé qua hè phố này để chụp ảnh kỷ niệm
Chú thích ảnh
Mô hình gà trống khổng lồ được đặt tại đầu phố. Gà vừa như là một con giáp của năm, vừa như một biểu tượng cho đặc sản gà sạch của huyện Tiên Yên

Chú thích ảnh
Các thiếu nữ người Dao cho biết đây là lần đầu tiên họ đi... chợ đêm
Chú thích ảnh
Các nhan sắc người Dao cũng không thua kém khách du lịch trong việc sử dụng công nghệ để lưu lại những hình ảnh đẹp khi được đi chợ đêm
Chú thích ảnh
Từ trang phục cho đến vẻ đẹp của các thiếu nữ Dao đã thu hút sự chú ý của du khách thập phương khi đến với Tiên Yên trong tuần văn hóa này
Những hoạt động diễn ra trong Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ I – năm 2017:
+ Ngày 4/8: Khai mạc và thi đấu các môn thể thao dân tộc: Đẩy gậy và bắn nỏ trong khuôn khổ Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII – năm 2018; Liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Biểu diễn Ca – múa – nhạc dân tộc tại phố đi bộ.
+ Ngày 5/8: Khai mạc và tổ chức hoạt động đua thuyền chải huyện Tiên Yên; Liên hoan dân ca, dân nhạc, dân vũ và trình diễn trang phục dân tộc truyền thống.
+ Ngày 6/8: Liên hoan nhóm nhảy huyện Tiên Yên; Hội thi trò chơi dân gian huyện Tiên Yên năm 2017.
+ Tối ngày 7/8: Bế mạc Tuần VHTT dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh lần thứ nhất – năm 2017 (Tổng kết Tuần VHTT, khen thưởng, trao giải cuộc thi sáng tác logo, trình diễn một số tiết mục chọn lọc của Tuần VHTT và vũ hội chia tay).
Bài và ảnh: Phạm Huy
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên