Quan sát nguyệt thực toàn phần duy nhất trong năm vào tối 4/4

Thứ Tư, 01/04/2015 16:18 GMT+7

Thông tin từ Hội Thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết: Tối thứ Bảy tới (4/4), hiện tượng thiên nhiên kỳ thú nguyệt thực toàn phần đầu tiên và duy nhất trong năm 2015 sẽ diễn ra. Tại Việt Nam , người yêu thiên văn có thể quan sát toàn bộ pha toàn phần của hiện tượng này.
Vào lúc 16 giờ 1 phút Mặt Trăng sẽ đi vào vùng bóng nửa tối; pha một phần bắt đầu lúc 17 giờ 15 phút; pha toàn phần bắt đầu lúc 18 giờ 57 phút; đạt cực đại lúc 19 giờ 00 phút. Pha toàn phần sẽ kết thúc lúc 19 giờ 2 phút; pha một phần kết thúc lúc 20 giờ 44 phút. Mặt Trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối lúc 21 giờ 59 phút và kết thúc hoàn toàn sự kiện này.

Theo anh Trần Văn Long, Phó Chủ tịch Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội, trong năm 2014 ở Việt Nam có một lần quan sát được hiện tượng nguyệt thực toàn phần (ngày 8/10). Lần nguyệt thực một phần tiếp theo ở Việt Nam quan sát được sẽ vào ngày 8/8/2017. Riêng nguyệt thực toàn phần thì phải đợi đến 31/1/2018.
Anh Long cũng cho biết theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết thì vào tối thứ Bảy tới trời sẽ rất đẹp và thuận lợi cho việc quan sát. Bởi vậy, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ tổ chức buổi quan sát sự kiện trên cho thành viên và những người yêu thích thiên văn.
Dự kiến địa điểm quan sát là bên ngoài Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Tại đây, Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ đem theo khoảng 10 kính thiên văn. Ngoài việc quan sát, các thành viên sẽ chia sẻ kiến thức về sự kiện này.
Với hiện tượng nguyệt thực toàn phần, người yêu thiên văn có thể quan sát bằng mắt thường, nhưng sự kiện sẽ thú vị hơn nếu có ống nhòm hoặc kính thiên văn. Người xem cần lựa chọn khu vực rộng rãi không bị cản bởi các tòa nhà cao tầng, không khí trong lành và tránh ánh sáng đèn để có thể quan sát được rõ hơn.
Thu Phương - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*