Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Mỹ, trao thư của Chủ tịch nước tới Tổng thống Donald Trump

Thứ Sáu, 21/04/2017 08:19 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhận lời mời của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Mỹ trong 2 ngày 20-21/4, tiến hành hội đàm với Ngoại trưởng Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Herbert Raymond McMaster, gặp Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 20/4, tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia H.R McMaster, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực hội nhập quốc tế; coi trọng và sẵn sàng làm việc với chính quyền mới của Mỹ nhằm củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện vững mạnh, ổn định, lâu dài, xây dựng và cùng có lợi, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội kiến Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá quan hệ hai nước còn nhiều tiềm năng, cơ hội hợp tác trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế; cho rằng hai bên cần duy trì đà phát triển của quan hệ kinh tế, thương mại – là trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước; tăng cường hợp tác về giáo dục, đào tạo, khoa học – công nghệ, an ninh – quốc phòng và khắc phục hậu quả chiến tranh, nhân đạo…
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trực tiếp trao thư và chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời Tổng thống Donald Trump tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 và thăm chính thức Việt Nam. Ngoại trưởng Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia McMaster chuyển lời cảm ơn của Tổng thống Donald Trump và khẳng định Tổng thống Trump sẽ thăm và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam. Ngoại trưởng Tillerson cũng bày tỏ hy vọng có dịp thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ký sổ lưu niệm tại Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ngoại trưởng Tillerson và Cố vấn Hội đồng An ninh Quốc gia McMasster hoan nghênh chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Mỹ thời gian qua; bày tỏ tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ; khẳng định Chính quyền mới tiếp tục coi trọng và ủng hộ quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam; cho rằng hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là các chuyến thăm Mỹ của lãnh đạo cấp cao Việt Nam cũng như chuyến thăm và tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam của lãnh đạo cấp cao Mỹ, nhằm thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác còn nhiều tiềm năng. Ngoại trưởng Tillerson khẳng định Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam nhằm bảo đảm Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra thực chất với kết quả cụ thể.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội kiến Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.
Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, Ngoại trưởng Tillerson và Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, dựa trên các tiến trình ngoại giao và pháp lý, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Lần đầu tiên vấn đề bồi đắp các đảo đá được nêu hẳn trong Thông cáo chung của AMM

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Lần đầu tiên vấn đề bồi đắp các đảo đá được nêu hẳn trong Thông cáo chung của AMM

Đó là nhận định của của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM 48) và các hội nghị liên quan tại Malaysia vừa qua.

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đánh giá cao quan hệ kinh tế - thương mại với Việt Nam; bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác để thúc đẩy quan hệ thương mại cùng có lợi. Bộ trưởng Mnuchin cho biết Mỹ ủng hộ việc Việt Nam tiếp tục được hưởng các nguồn vốn vay ưu đãi (IDA) của Ngân hàng Thế giới (WB) phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong giai đoạn tới cũng như các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ APEC.
Tin và ảnh: Đoàn Hùng – Thanh Tuấn (Phóng viên TTXVN tại Mỹ)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*