Phố đi bộ Hà Nội vẫn cần 'món mới' để 'hút khách'

Thứ Hai, 12/09/2016 07:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 2 tuần triển khai quy định cho phép các quán bar, nhà hàng khu vực quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) được hoạt động đến 2 giờ sáng vào 3 ngày cuối tuần đã nhận được sự đồng thuận của nhiều khách du lịch và những “người trong cuộc”.
Đáp ứng nhu cầu trải nghiệm
Khu phố cổ Hà Nội được xác định là vùng lõi trung tâm thu hút khách của du lịch Thủ đô. Do đó, khách đã nghỉ đêm tại Hà Nội đều muốn được trải nghiệm không gian phố đi bộ về đêm. Anh Vũ Minh Chiên, HDV du lịch cho biết: “Vào buổi sáng, du khách tham quan các điểm đến như Lăng Bác, Văn Miếu, bảo tàng Dân tộc học… còn buổi tối xem biểu diễn nghệ thuật và dạo phố. Thông thường, buổi tối là thời điểm du khách yêu thích, có thể tự đi khám phá khu phố cổ không cần HDV do khoảng cách không xa”.
Còn theo Alex, một du khách Pháp, buổi tối là khoảng thời gian tiêu tiền nhiều nhất cho vui chơi giải trí. Với nhiều du khách trẻ, đây là khoảng thời gian trải nghiệm ẩm thực đường phố, giao lưu với bạn bè về khám phá những vùng đất đã qua.

Phố đi bộ thu hút nhiều du khách nước ngoài. Ảnh: Hòa Nguyễn
Trước đây, việc du khách chỉ được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí  đến 24 giờ đã tạo tâm lý không thoải mái, đặc biệt là các du khách nước ngoài. Chị Thu Hoài, quản lý một quán bia trên phố Tạ Hiện cho biết: “Du khách nước ngoài rất thích ngồi uống bia vỉa hè, tán gẫu ở phố Tạ Hiện. Nhưng, khoảng 23 giờ 30 mỗi ngày, khi chúng tôi thông báo sắp đóng cửa thì họ thường tỏ ra không hài lòng”.
Trên thực tế, trước đây dù không cho phép vui chơi sau 24 giờ, nhưng nhiều quán bar vẫn hoạt động chui. Thay vì mở cửa thì các quán bar đóng kín cửa, trong khi xe máy du khách vẫn để kín trước cổng.
“Việc thành phố gia hạn thời gian vui chơi đến 2 giờ sáng giúp chúng tôi đỡ căng thẳng, thu nhập cũng tăng lên mà khách cũng cảm thấy thoải mái, không còn cảnh nháo nhào giục khách về như trước nữa", anh Hữu Thắng, chủ quán bar phố Tạ Hiện, cho biết.
Ông Nguyễn Hồng Đài, chủ tịch CLB Du lịch Thủ đô, Giám đốc APT travel cho rằng: Việc cho phép các nhà hàng, quán bar khu vực Hoàn Kiếm mở cửa vui chơi đến  2 giờ sáng bước đầu đổi mới trong cách quản lý của Hà Nội, khác với tư duy “không quản được thì cấm” trước đây. Tuy nhiên, khách quốc tế cần trải đều các ngày trong tuần. Họ không thể đợi 3 ngày cuối tuần để vui chơi đến 2 giờ sáng.

Hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống người dân
Do khu phố cổ quán bar, nhà hàng xen lẫn với khu dân cư nên nhiều ý kiến lo ngại về những ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Tuy nhiên nhiều ý kiến “người trong cuộc” lại đồng tình với chính sách “nới lỏng” này. 
Bà Bích Liên, phố Hàng Bạc, cho biết: “Đa phần người dân trong phố cổ sống nhờ vào dịch vụ du lịch. Việc mở cửa thêm giờ về đêm sẽ giúp nhiều gia đình tăng thu nhập. Nếu các đơn vị kinh doanh nhà hàng, quán bar tuân thủ quy định về vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến các hộ xung quanh thì nên cho họ mở muộn".
Theo ông Dương Quốc Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, trước đây, một số dịch vụ vui chơi tại các khách sạn 3 sao trở lên và phố ẩm thực Tống Duy Tân cũng đã cho phép hoạt động đến 2 giờ sáng. Nay với quy định mới, các dịch vụ vui chơi được mở rộng hơn trên địa bàn quận. Các cơ sở phải chủ động đăng ký và cam kết với UBND phường theo quy định của pháp luật. Các nhà hàng, quán bar (có âm nhạc) phải đăng ký kinh doanh với quận Hoàn Kiếm, phải có cách âm, giữ vệ sinh môi trường, không gây ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Cần nhiều hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn để thu hút du khách. Ảnh: Hòa Nguyễn
Bên cạnh đó, để giảm thiểu tác động đến khu dân cư, ông Nguyễn  Công Hoan, Phó Giám đốc Hanoi Redtour, cho rằng: Hà Nội sớm đầu tư xây dựng các điểm vui chơi, giải trí, các chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô, hấp dẫn với lịch diễn định kỳ để phục vụ du khách giống như các nước đã làm như chương trình biểu diễn của hoa hậu chuyển giới ở Thái Lan (Alcazar show), chương trình nghệ thuật Angkor Smile ở Campuchia, chương trình kịch, vũ đạo đầu bếp Nanta show ở Hàn Quốc…
Cùng với các quán bar, nhà hàng, nhiều hoạt động kinh doanh khác cũng được hưởng lợi, từ dịch vụ taxi, xíchlô, đến đồ ăn, đồ uống dạo, cửa hàng tiện lợi. Như vậy, quy định nới thời gian kinh doanh về đêm đã tạo ra cơ hội tăng thu nhập cho nhiều ngành nghề.
Theo Xuân Cường - báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS