Pháp lo ngại Iran có thể sớm sở hữu vũ khí hạt nhân

Thứ Sáu, 10/01/2020 16:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/1, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian lo ngại Iran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân trong vòng 1 đến 2 năm tới nếu nước này tiếp tục vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015.    
Căng thẳng Mỹ - Iran: Nhiều nước hối thúc tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại

Căng thẳng Mỹ - Iran: Nhiều nước hối thúc tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại

Các nước trên thế giới tiếp tục kêu gọi giảm leo thang căng thẳng tại Trung Đông hiện nay liên quan đến tình trạng đối đầu giữa Mỹ và Iran, đồng thời hối thúc tìm kiếm giải pháp thông qua đối thoại.
Phát biểu với đài phát thanh RTL, Ngoại trưởng Le Drian nhấn mạnh nếu Iran tiếp tục rút dần các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử, mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), trong một khoảng thời gian tương đối ngắn khoảng 1 đến 2 năm, Tehran "có thể tiếp cận tới vũ khí hạt nhân, và đó không phải là một phương án".    
Theo kế hoạch, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ họp khẩn trong cùng ngày nhằm tìm cách đưa Mỹ và Iran tránh xa đối đầu. EU nhận thức rõ rằng một sự tính toán sai lầm từ phía Mỹ hay Iran đều có thể khiến khối này phải đối mặt với một cuộc chiến.  
Chú thích ảnh
Tối 7/1/2020, Iran đã phóng hàng chục lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự ở Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú (ảnh), động thái nhằm đáp trả một vụ không khích của Mỹ vào sân bay quốc tế Baghdad tuần trước, khiến một Tướng cấp cao của Iran thiệt mạng. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 5/1, Iran tuyên bố nước này sẽ tiếp tục giảm bớt các cam kết đối với JCPOA, song vẫn tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Tuyên bố khẳng định Tehran sẽ không tuân thủ bất kỳ giới hạn nào được đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân về số lượng máy ly tâm để làm giàu urani mà họ có thể sử dụng, điều này đồng nghĩa sẽ không có giới hạn đối với năng lực và cấp độ làm giàu urani hoặc quá trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Iran. Từ nay, những vấn đề này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu kỹ thuật của Iran.    
Đây là bước đi mới nhất của Tehran trong việc rút lại các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân ký với Nhóm P5+1 sau khi Mỹ tiến hành không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad (Iraq), khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qassem Soleimani thiệt mạng. Vụ không kích "có địa chỉ" của Mỹ đã không chỉ khiến quan hệ giữa Mỹ với Iran và Iraq đặc biệt căng thẳng, mà còn khiến khu vực có nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực mới.
Phương Oanh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên