Ông Nguyễn Bá Thanh vẫn trăn trở với ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng

Thứ Sáu, 11/01/2013 18:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều ngày 11/1, ông Nguyễn Bá Thanh - Trưởng ban Nội chính Trung ương, Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng.
Đây có thể sẽ là phiên làm việc cuối cùng của ông Thanh với các cán bộ lãnh đạo Sở trên cương vị Bí thư thành ủy.

Ông Nguyễn Bá Thanh và cán bộ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng trong cuộc trò chuyện, góp ý đầy chân thành
Sau khi nghe báo cáo và đề xuất của ông Ngô Quang Vinh - Giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng về tổng kết công tác năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2013, ông Nguyễn Bá Thanh hỏi luôn: “Cứ báo cáo nhiều như thế, bây giờ tôi hỏi luôn, có ai ở đây nói được nhiệm vụ, chức năng của tổ dân phố không?”
Một cán bộ văn hóa đứng lên phát biểu: “Tổ dân phố có 4 nhiệm vụ: Đảm bảo anh ninh trật tự, quản lý hộ khẩu, theo dõi công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng công tác bảo vệ môi trường và nếp sống văn minh đô thị mới”. Ông Thanh thêm: “Tôi đề nghị phải bổ sung thêm thành xây dựng nếp sống văn hóa văn minh đô thị mới”.
Ông Nguyễn Bá Thanh tâm sự: “Thời gian của tôi bây giờ chỉ được tính bằng giờ nữa thôi, không còn nhiều đâu. Tôi tiếc là chỉ gặp được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Nhưng khi tôi hỏi có ai có ý kiến gì không thì không ai nói gì. Điều đó chứng tỏ hành trang, ý kiến của các đồng chí đến với hội nghị này hơi yếu. Các đồng chí đến đây chỉ để nghe lãnh đạo báo cáo và xin ngân sách thôi”.
Cả hội trường dường như im lặng, vì ông Thanh nói đúng. Dù thế, vẫn cảm nhận được không khí bùi ngùi bởi thời gian của ông Bí thư Thành ủy đúng là chỉ còn được tính bằng giờ.
Nói về đội cứu hộ trên biển, ông Thanh chỉ đạo: “Đội cứu hộ trên biển tuyệt đối không được để người chết đuối. Cần tiền thì xin ngân sách chứ đừng có lý sự. Phải nghe ý kiến nhân dân nói, thành tích của mình chính là không có người chết đuối. Du lịch biển mà nghe có người chết đuối thì có sợ không?”
Đề xuất lập trung tâm hỗ trợ khách du lịch

Xuất phát từ thực tế khá bức xúc về du lịch ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh nêu ý tưởng: “Khách đi taxi bị chặt chém, vào khách sạn bị lấy đắt, họ không biết kêu ai, có may mắn lắm thì đưa lên báo chí. Phải hình thành một trung tâm hỗ trợ du khách, có từ 5-7 nhân viên, biết ngoại ngữ và có liên hệ với công an, trật tự hành chính mà giải quyết vấn đề cho khách. Phải bảo vệ và hỗ trợ cho khách du lịch chứ. Số điện thoại của Trung tâm nên dễ nhớ, gắn lên xe taxi, để ở khách sạn để khi cần thì khách gọi. Tôi chỉ đạo như thế đấy, Ủy ban có làm được không, làm thì bao giờ mới xong?”
Về thể thao, ông Nguyễn Bá Thanh nói: “Có thành tích đấy mà nó không sướng. Tập trung đào tạo tại chỗ đi, đừng đi rước chỗ này chỗ kia về làm gì. Đừng làm phong trào nữa, đừng ham số lượng huy chương nữa, phải xây dựng một số ngành, một số môn có thế mạnh đi. Cái bệnh thành tích là bệnh cố hữu của mình rồi, phải thay đổi đi.”
Kết thúc buổi làm việc, trò chuyện với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Bá Thanh dặn dò: “Các đồng chí chỉ được phép làm tốt, không được kém đi đấy nhé. Tôi đi, nhưng vẫn tiếp tục theo dõi đấy”.
Đây có lẽ là cuộc trò chuyện cuối cùng của ông trên cương vị Bí thư Thành ủy nhưng những ý kiến trên có lẽ sẽ là bài học cho cán bộ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng xây đựng hướng phát triển bền vững.
Hồng Thúy
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*