Nữ sinh 16 tuổi đoạt giải hòa bình quốc tế dành cho trẻ em

Thứ Năm, 21/11/2019 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nữ sinh, nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg ngày 20/11 đã vinh dự được trao giải thưởng hòa bình dành cho trẻ em vì những nỗ lực kêu gọi chống biến đổi khí hậu tạo hiệu ứng tích cực trong giới học sinh toàn cầu.
Ngày Trẻ em Thế giới 20/11 - Ngày hành động vì trẻ em và của trẻ em

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11 - Ngày hành động vì trẻ em và của trẻ em

Ngày Trẻ em Thế giới 20/11 hằng năm là ngày hành động vì trẻ em và của trẻ em. Năm nay, ngày này càng đặc biệt khi đánh dấu 30 năm Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em - 30 năm thay đổi cuộc sống của trẻ em khắp thế giới.
Tuy không thể tham dự buổi lễ tại La Haye (Hà Lan) do đang trên đường tới một hội nghị khí hậu ở Tây Ban Nha, nhưng Thunberg đã gửi tin nhắn bày tỏ niềm tự hào, biết ơn xen lẫn bất ngờ khi nhận được giải thưởng cao quý này.
Nhà hoạt động khí hậu 16 tuổi đã rời Mỹ giữa tháng 11 để sang châu Âu dự Hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc tại Madrid đầu tháng 12 tới. Chuyến đi của Thunberg là một trải nghiệm đặc biệt bởi nữ sinh Thụy Điển có cơ hội thực hiện hành trình trên một chiếc thuyền gỗ vượt Đại Tây Dương.
Chú thích ảnh
Nữ sinh, nhà hoạt động môi trường Thụy Điển Greta Thunberg phát biểu tại một sự kiện ở Vancouver, tỉnh British Columbia, Canada ngày 25/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Greta Thunberg thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế năm ngoái khi này khởi xướng phong trào bãi khóa vì khí hậu. Cho tới nay, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng của hàng chục nghìn học sinh trên toàn thế giới.
Ở hạng mục giải thưởng hòa bình dành cho trẻ em ngày 20/11, Tổ chức Nhân quyền trẻ em Hà Lan còn trao giải cho nhà hoạt động hòa bình 15 tuổi người Cameroon Divina Maloum vì "cuộc đấu tranh hòa bình" chống nhóm khủng bố Boko Haram.
Tổ chức Nhân quyền trẻ em Hà Lan tiến hành trao giải thưởng trên kể từ năm 2005. Mỗi giải thưởng có giá trị 100.000 euro, được dành để đầu tư cho các dự án của những người đoạt giải.
Minh Tâm/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7