'Nở rộ' các khóa học hè: Quá tải bán trú, học bơi

Thứ Hai, 06/06/2016 10:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cứ mỗi dịp nghỉ hè, nhiều bậc phụ huynh ở thành phố lại đôn đáo tìm các khóa học về kỹ năng sống, nghệ thuật, kỳ học quân đội, du học... cho con em mình. Năm nay, các khóa học hè có phần sôi động và quá tải hơn hẳn mọi năm.
Theo ghi nhận của phóng viên, những năm gần đây, từ trường học đến nhà văn hóa quận huyện, trung tâm văn hóa… đều quảng cáo chiêu sinh các lớp ngoại khóa trong dịp hè, đặc biệt là các lớp học bán trú, học bơi. Hình thức này đã đánh trúng tâm lý của các bậc phụ huynh, tạo nên “cơn sốt” và gây quá tải tại không ít trung tâm.
Mướt mồ hôi xin học
Thời điểm này, phụ huynh nào muốn tìm khóa học hè cho con tại Cung Thiếu nhi Hà Nội có thể nói là quá muộn. Phần lớn lịch học đã được đăng ký kín từ trước kỳ nghỉ hè vài tuần lễ. Và đương nhiên, những lớp học bán trú thì hoàn toàn không còn chỗ để “chen chân”. Để đăng ký được một chỗ cho con học lớp bán trú, chị Nguyễn Thị Mỹ Hà, phố Lý Nam Đế, Hà Nội, cho biết đã phải “mướt mồ hôi”.
Đây là một trong những địa điểm học kỹ năng được tin tưởng, giá cả phải chăng. “May mà tôi nhờ người quen mách nước đi đăng ký sớm. Nhiều người đến sau hết chỗ, đành phải cho con học bán trú ở nhà cô giáo hoặc ở những trung tâm có mức phí cao gấp đôi, gấp ba”, chị Hà cho biết.

Một giờ dạy bơi cho trẻ em tại huyện Thanh Trì, Hà Nội
Năm nay, Cung Thiếu nhi Hà Nội chiêu sinh hơn 50 môn học cho thanh, thiếu nhi trong các lĩnh vực nghệ thuật, mỹ thuật, thể dục thể thao, ngoại ngữ, kỹ thuật công nghệ, giáo dục tổng hợp. Giám đốc, bà Dương Việt Hà, cho biết các lớp học bán trú ngày hè cho trẻ thực sự quá tải. Mặc dù đã tổ chức một lớp bán trú với 40 học sinh nhưng do có quá nhiều đề nghị của phụ huynh nên Cung Thiếu nhi lại mở thêm một lớp nữa.
Khi các trung tâm lớn kín chỗ, nhiều gia đình chuyển hướng, lựa chọn các trung tâm tư nhân có uy tín để gửi gắm con em. Chị Thanh Huyền, nhà ở Khu đô thị mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã tìm đến một trung tâm nghệ thuật ở đường Trần Thái Tông. Lý giải cho lựa chọn của mình, chị Thanh Huyền cho biết: “Đây là địa điểm khá gần nhà và uy tín nên tôi gửi con học bán trú ở đây. Với mức phí cao hơn ở trường học 1 - 2 triệu đồng/tháng, con vừa được học các môn nghệ thuật như âm nhạc, mỹ thuật và được tham gia dã ngoại cùng các giáo viên”.
Theo khảo sát của phóng viên báo Tin Tức, tại một số cơ sở ở khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính hoặc trung tâm Anh ngữ cũng có mở những lớp học bán trú với mức giá 7 - 8 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, vẫn có nhiều phụ huynh lựa chọn, đăng ký cho con tham gia những lớp học này, bởi lẽ “nghỉ hè, để trẻ ở nhà một mình không yên tâm”.
Bên cạnh việc tìm lớp bán trú cho trẻ, nhiều phụ huynh lại lựa chọn các khóa tu mùa hè, học kỳ quân đội... làm điểm đến trong kỳ nghỉ hè của con. Với mức phí trung bình 5 triệu đồng hoặc hơn một chút, nhiều bạn nhỏ lứa tuổi tiểu học, THCS rất hào hứng tham gia các khóa học này.
“Điểm nhấn” bơi lội
Có thể khẳng định một trong những môn học ngoại khóa được nhiều phụ huynh chọn lựa cho con em mình là trong mùa hè là bơi lội. Tại Hà Nội, các bể bơi trường học, trung tâm thể dục, nhà thi đấu, nhà văn hóa, trường đại học… hầu như đều quá tải. Một giáo viên dạy bơi ở Trung tâm thể dục Prana Fitness, đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội cho biết: “Chưa năm nào học sinh lại đăng ký học bơi và đi bơi nhiều như năm nay. Để đáp ứng nhu cầu. Trung tâm đã huy động tối đa giáo viên dạy bơi cho các cháu”.

 Trẻ Hà Nội đổ xô đi học bơi miễn phí

Trẻ Hà Nội đổ xô đi học bơi miễn phí

Thực trạng đuối nước vào mỗi mùa hè khiến không ít phụ huynh, đặc biệt ở các thành phố lớn, lo lắng. Các lớp học bơi vào mùa hè luôn kín người. Và khi có lớp miễn phí, bể bơi lập tức đông vui hơn hẳn.

Bể bơi đường Tôn Thất Thuyết (quận Cầu Giấy) những ngày này cũng quá tải số lượng trẻ học bơi. Nhiều phụ huynh cho biết, thường bể bơi chật kín người, đặc biệt vào những giờ cuối ngày nên việc học của các con cũng không mấy hiệu quả. Tại quận Cầu Giấy, những điểm bơi tại THCS Cầu Giấy, THCS FPT, Tiểu học Dịch Vọng A, nhà thi đấu, làng quốc tế Thăng Long… cũng rất nhộn nhịp.
Từ cuối tháng 5, môn bơi lội tại Trung tâm Văn hóa quận Ba Đình, đường Quán Thánh đã quá tải học sinh, với mức phí 1.000.000 đồng/khóa, tăng 200.000 đồng so với hè năm ngoái.
Anh Nguyễn Duy Quý, Khu tập thể Phan Huy Trú, Hà Nội, cho biết: Thường những nơi học có chất lượng tốt, giá hợp lý thì cũng đông học sinh. Mỗi lớp có tới 40 học sinh nên hiệu quả không được như mong muốn. Giáo viên ít có điều kiện quan tâm đến kỹ thuật bơi cho học viên. Tuy nhiên, anh vẫn cho con theo học, bởi ngoài mức phí bình dân, một tiêu chí quan trọng khác “giúp cháu giảm sự rụt rè”.
Theo báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên