Những hình ảnh đồ Trung thu xưa tưởng chỉ còn trong ký ức

Thứ Tư, 04/10/2017 12:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đèn Trung thu cổ, tò he, mặt nạ giấy bồi, tàu thủy sắt tây, thiên nga bông… cùng rất nhiều món đồ chơi đặc trưng của Trung thu xưa bất ngờ quay trở lại ở Văn Miếu.
Rất nhiều người trong số đó hẳn lâu lắm rồi mới lại được thấy tiến sĩ giấy, tò he, tàu thuỷ sắt tây, thiên nga bông hay đèn kéo quân…
Các em nhỏ cùng cả gia đình được tận mắt chiêm ngưỡng màn trình diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc khi chính những người nghệ nhân cuối cùng của nghề tự tay làm ra từng món đồ chơi tưởng như đã rơi vào quên lãng này.
Chú thích ảnh
Đèn Trung thu truyền thống có từ hơn 300 năm trước, thường dùng tre và các nguyên liệu dễ kiếm ở nông thôn
40 gian hàng chợ quê với muôn màu muôn vẻ những hoạt động văn hóa dân gian tương tác với các nghệ nhân như: Làm đèn ông sao, đèn kéo quân, mặt nạ giấy bồi, nặn tò he, làm giỏ thiên nga bông hay giỏ thị… đã làm say mê biết bao thế hệ tuổi thơ.
Chú thích ảnh
Mặt nạ giấy bồi là thứ đồ chơi Trung thu lâu năm của trẻ em Hà Nội, từ các nhân vật dân gian đến các hình mẫu dựa theo phim hoạt hình các em yêu thích.
Các món đồ chơi, vật phẩm Trung thu cổ này là một trong những điểm nhấn trong sự kiện văn hóa "Thu Vọng Nguyệt".
Chú thích ảnh
Con giống bột hay đất nung là một trong những phẩm vật Trung thu xưa được trẻ em ưa chuộng nhất. Những con giống Trung thu này ngày nay chỉ còn được tìm thấy qua các tác phẩm phục dựng của nghệ nhân lành nghề

Đây là hoạt động tiếp theo của Quán Ăn Ngon trong nỗ lực gìn giữ, bảo tồn, quảng bá văn hoá truyền thống và bản sắc dân tộc không chỉ dựa trên nghệ thuật ẩm thực mà còn thông qua sức hấp dẫn của nghệ thuật sắp đặt, trình diễn ánh sáng và âm nhạc.
Chú thích ảnh
Tàu thủy sắt tây đã từng là đồ chơi quen thuộc của trẻ em thời bao cấp, được làm hoàn toàn thủ công từ những vỏ lon, đồ đồng, sơn tổng hợp…
Bảo Hằng
Hàn Quốc dự báo ùn tắc giao thông dịp Tết Trung Thu 

Hàn Quốc dự báo ùn tắc giao thông dịp Tết Trung Thu 

Bộ Địa chính và giao thông Hàn Quốc dự báo giao thông từ thủ đô Seoul về các địa phương sẽ ùn tắc trong dịp Tết Trung Thu do 26,7% các gia đình về quê trong kỳ nghỉ lễ này. 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020