Những điều cần biết để không vi phạm quy chế thi THPT quốc gia 2018

Thứ Tư, 20/06/2018 11:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 900.000 thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 diễn ra từ ngày 25 đến 27-6 tới đây. Những ngày còn lại này được xem là giai đoạn “nước rút” hết sức quan trọng, bởi vậy, việc chuẩn bị tâm lý vững vàng, sức khỏe và ghi nhớ các thông tin quan trọng trước và trong quá trình diễn ra kỳ thi thật sự cần thiết đối với các thí sinh.
* Những lưu ý các thí sinh cần nhớ để tránh vi phạm quy chế thi
- Bỏ một bài thi tự chọn sẽ không được xét tốt nghiệp
Để xét được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018, thí sinh phải dự thi tối thiểu 4 bài thi, trong đó 3 bài thi bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và 1 bài thi tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội). Thí sinh cũng có thể dự thi cả 5 bài thi, bao gồm hai bài tự chọn. Điểm bài thi tự chọn nào cao hơn sẽ được máy tính tự động lấy để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Khi thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài tự chọn thì bắt buộc phải thi đầy đủ 2 bài thi này. Nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.
- Mỗi thí sinh chỉ có một phiếu trả lời trắc nghiệm
Kỳ thi năm nay có một thay đổi đáng chú ý, đó là ở mỗi phòng thi chỉ chuẩn bị đủ phiếu trả lời trắc nghiệm theo số lượng thí sinh chứ không chuẩn bị thừa. Như vậy, mỗi thí sinh chỉ có duy nhất một phiếu trả lời trắc nghiệm. Do đó, thí sinh cần đặc biệt cẩn thận trong việc tô mã đề, mã dự thi để tránh những sai sót.
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Trong trường hợp phiếu trả lời bị rách thì phải báo cáo lên giám thị coi thi để có thể đổi phiếu dự phòng theo quy định, nhưng phải có biên bản trả lại phiếu cũ.
- Thí sinh đến muộn hơn 15 phút sau khi có tín hiệu bắt đầu tính giờ làm bài sẽ không được dự thi môn đó.
Trong những ngày diễn ra kỳ thi, thí sinh cần có mặt ở phòng thi đúng theo thời gian quy định, chấp hành thời gian và quy định của phòng thi. Thí sinh đến muộn hơn 15 phút sau khi có tín hiệu bắt đầu tính giờ làm bài sẽ không được dự thi môn đó.
- Ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp.
- Chỉ được mang theo một số vật dụng theo quy định
Khi vào phòng thi, thí sinh chỉ được mang theo một số vật dụng theo quy định là: bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, máy tính, Atlat Địa Lý đối với môn thi Địa Lý và không được đánh dấu bất cứ dấu hiệu gì. Thí sinh không được mang vào phòng thi những vật dụng dễ gây cháy nổ, các loại đồ uống có ga, có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu hay điện thoại.
- Kiểm tra kỹ số trang của đề thi cũng như chất lượng các trang in
Sau khi nhận đề thi, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang của đề thi cũng như chất lượng các trang in, nếu có bất cứ biểu hiện nào của việc đề thi bị mờ, nhòe hay mất số trang, thí sinh cần báo cáo ngay với cán bộ coi thi để có phương án xử lí kịp thời. Trường hợp thí sinh không phát hiện sớm mà để quá 10 phút đối với bài thi môn Toán và môn Ngoại Ngữ, để quá 5 phút với bài thi môn thành phần thì thí sinh phải tự chịu trách nhiệm.
- Cần đảm bảo bài thi nguyên vẹn
Thí sinh không được quay cóp tài liệu hay trao đổi trong quá trình làm bài, không được gian lận và làm mất trật tự trong phòng thi. Cần đảm bảo bài thi nguyên vẹn không được để người khác chép các đáp án, nếu phát hiện có người sao chép cần báo cáo ngay cho cán bộ coi thi.
- Thí không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng trong bài thi, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên Phiếu trả lời trắc nghiệm; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).
- Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được rời khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi. Đối với trường hợp cấp thiết, chỉ được ra khỏi phòng thi khi được sự cho phép và giám sát của cán bộ coi thi; trường hợp cần cấp cứu, việc ra khỏi phòng thi và khu vực thi của thí sinh do Trưởng điểm thi quyết định.

- Khi nộp bài thi, phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào Phiếu thu bài thi. Không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm; không nộp giấy nháp.
* Khi dự thi các môn trắc nghiệm, thí sinh phải tuân thủ các quy định dưới đây:
- Phải làm bài thi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm được in sẵn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.
- Điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, đối với số báo danh phải ghi đủ phần chữ và tô đủ phần số (cả 6 ô, kể cả các số 0 ở phía trước); điền chính xác mã đề thi vào hai Phiếu thu bài thi.
- Khi nhận đề thi, phải để đề thi dưới tờ Phiếu trả lời trắc nghiệm; không được xem đề thi khi cán bộ coi thi chưa cho phép.
- Phải kiểm tra đề thi để đảm bảo có đủ số lượng câu hỏi như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi.
- Không được nộp bài thi trước khi hết giờ làm bài. Khi nộp Phiếu trả lời trắc nghiệm phải ký tên vào hai Phiếu thu bài thi.
- Chỉ được rời phòng thi sau khi cán bộ coi thi đã kiểm đủ số Phiếu trả lời trắc nghiệm của cả phòng thi và cho phép ra về.
                                                          Đức Tâm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS