Nhiều nước Arab cân nhắc 'cấm cửa' trò chơi gây nghiện PUBG

Thứ Ba, 09/07/2019 10:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các cơ quan lập pháp tại nhiều quốc gia Arab và Vùng Vịnh đang bày tỏ những lo ngại và cân nhắc áp dụng lệnh cấm đối với trò chơi trực tuyến PlayerUnknown’s Battlegrounds (hay còn gọi là PUBG) do lo ngại những nội dung đầy bạo lực và có tính chất “gây nghiện” của trò chơi này ngay cả đối với những người trưởng thành.        
Các nước Arab vận động Hội đồng bảo an thông qua nghị quyết về Golan

Các nước Arab vận động Hội đồng bảo an thông qua nghị quyết về Golan

Lãnh đạo các nước Arab ngày 31/3 tuyên bố sẽ vận động Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua một nghị quyết của nhằm phản đối quyết định của Mỹ về việc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.
Trong thông báo mới công bố, Ủy ban Quản lý viễn thông Jordan (TRC) đã quyết định chặn trang chủ của trò chơi PUBG, đồng thời đưa ra cảnh báo rằng trò chơi này có những hiệu ứng tiêu cực đối với người dùng. TRC cho rằng PUBG là một trò chơi khuyến khích bạo lực, sự biệt lập và vị kỷ.   
PUBG cũng là một trò chơi rất phổ biến tại Jordan trong thời gian vừa qua và hồi cuối năm ngoái, giới chức nước này đã phải đưa ra thông báo, trong đó khuyến cáo các nhân viên chính phủ không được chơi trò chơi này.        
Trong khi đó, tại Saudi Arabia, Hội đồng Shoura cũng đang thảo luận về khả năng “cấm cửa” PUBG. Theo mạng tin Independent Arabia của Saudi Arabia, cơ quan lập pháp đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn về trò chơi bạo lực này.        
Còn tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), người đứng đầu Ủy ban Giáo dục thuộc Hội đồng Liên bang quốc gia UAE Naima Al-Sharhan đã liên tiếng kêu gọi Cơ quan Quản lý viễn thông của nước này chặn PUBG và các trò chơi tương tự có nội dung kích động bạo lực.        
Chú thích ảnh
Thanh niên chơi trò chơi trực tuyến PUBG tại Jakarta, Indonesia ngày 28/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN 

PUBG do công ty Hàn Quốc Bluehole phát triển, đã trở thành một hiện tượng toàn cầu với hơn 360 triệu lượt tải về kể từ khi ra mắt lần đầu vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, đây cũng là một trò chơi trực tuyến trên nền tảng di động gây tranh cãi nhiều nhất trên thế giới.
Dựa trên chủ đề tương tự như dòng phim The Hunger Games (Đấu trường sinh tử), người chơi PUBG sẽ điều khiển nhân vật của mình để chiến đấu và tiêu diệt những nhân vật khác để tồn tại. Trên thực tế, PUBG đã bị cấm tại Iraq, Nepal, bang Gujarat của Ấn Độ và tỉnh Aceh của Indonesia.   
Theo các nhà tâm lý học, PUBG đã khuyến khích hành vi bạo lực và ảnh hưởng tới tâm lý trẻ em cho dù bản thân trò chơi đã được nhà sản xuất dán nhãn chỉ phù hợp với người dùng trên 16 tuổi. Các trò chơi trực tuyến như PUBG có ảnh hưởng tâm lý tới người dùng cũng tương tự như hút thuốc lá và sử dụng rượu bia, đồng thời có thể dẫn đến những thay đổi hành vi tiềm ẩn.   
Việt Khoa/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*