Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Thứ Hai, 15/10/2018 07:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2018), trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm.
Những hoạt động thiết thực
Nhằm ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh qua 55 năm xây dựng và phát triển (30/10/1963 - 30/10/2018); khẳng định vị trí, tầm vóc và vai trò của tỉnh Quảng Ninh đối với khu vực và cả nước trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc; động viên cán bộ, các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, phát huy nội lực, hăng hái thi đua lao động sáng tạo, xây dựng tỉnh Quảng Ninh phát triển bền vững, trong tháng 10/2018 sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng kỷ niệm như: Tổ chức thăm hỏi, động viên, gặp mặt tri ân lão thành cách mạng, người có công và các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ tại các địa phương.
Phát động đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 55 năm thành lập tỉnh và tuyên dương các đối tượng có thành tích xuất sắc.
Các địa phương trong tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao tại các khu trung tâm, nơi đông dân cư, các điểm du lịch, nhà văn hóa thôn, khui để tạo không khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân. Tiêu biểu như huyện Tiên Yên tổ chức Tuần Văn hóa, Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ II năm 2018 từ 4/10 đến 8/10…
Ngoài ra, còn có các hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa Thể thao và Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam chủ trì tổ chức trên địa bàn tỉnh.
Chú thích ảnh
Công nhân ngành Than diễu hành kỷ niệm 50 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh (ảnh tư liệu)
Đổi mới hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội
Hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được đổi mới. Trong 5 năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện chức năng giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217-QĐ/TW, 218-QĐ/TW ngày 12/12/2013 của Bộ Chính trị.
Từ năm 2014 đến nay, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ trì tổ chức 3.928 cuộc giám sát tập trung vào các lĩnh vực: Chương trình “Giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ”, thực hiện Pháp lệnh số 34 về thực hiện dân chủ ở cơ sở, lồng ghép với giám sát hoạt động của các Trung tâm hành chính công cấp huyện; thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với công nhân, người lao động trong doanh nghiệp…
Các đơn vị cũng phối hợp và cử đại diện tham gia các đoàn giám sát, kiểm tra, thanh tra của HĐND, các sở, ban, ngành về lĩnh vực quản lý nhà nước và hoạt động tư pháp có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân. Sau các cuộc giám sát đoàn đã có báo cáo kiến nghị, đề xuất cấp ủy chỉ đạo khắc phục những tồn tại hạn chế.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cụ thể hóa việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của nhân dân thông qua việc tăng cường chỉ đạo, nâng cao chất lượng các hoạt động tiếp nhận, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của nhân dân theo đúng pháp luật. Đồng thời, tham gia phối hợp tiếp công dân thường kỳ của UBND tỉnh, phối hợp nắm tình hình và đối thoại với đại diện các hộ dân ở những địa bàn có điểm nóng khiếu kiện đông người.

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý vào 37 dự thảo luật và đề án của tỉnh. Điển hình như Tỉnh Đoàn đã tổ chức tham gia góp ý vào các văn bản dự thảo về chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, thanh thiếu niên.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động xây dựng kế hoạch đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy ở địa phương với nhân dân mỗi năm một lần; UBND tỉnh duy trì tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa từ tỉnh đến cơ sở.
Trong 5 năm qua đã có 5 cuộc đối thoại của đồng chí bí thư, chủ tịch UBND tỉnh với doanh nghiệp và nhân dân; triển khai 2 hội nghị tiếp xúc với trên 2.000 doanh nghiệp và nhà đầu tư; tiếp nhận và tháo gỡ trên 400 đề xuất kiến nghị; 14/14 địa phương đã tổ chức 37 hội nghị tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp về các chủ trương, chính sách của tỉnh. Cấp ủy các cấp mỗi năm đã tổ chức gần 200 cuộc giao ban, đối thoại với đội ngũ cán bộ cơ sở.
MTTQ đã chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức lấy ý kiến tham gia góp ý với 7 chức danh công chức xã, phường, thị trấn, đã có nhiều ý kiến góp ý với đội ngũ cán bộ công chức cấp xã về phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, ý thức trách nhiệm trong phục vụ nhân dân; triển khai lấy phiếu khảo sát, đánh giá của người dân về Chỉ số hiệu quả quản trị, hành chính công cấp tỉnh (PAPI) trên địa bàn tỉnh; tổ chức 5.494 hội nghị lấy ý kiến của 163.880 lượt cán bộ, nhân dân tham gia đóng góp 63.183 ý kiến vào các dự thảo văn kiện của Đại hội Đảng các cấp và dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV.
Anh Tuấn
Tiên Yên (Quảng Ninh) chuẩn bị 'mở cửa' đón khách

Tiên Yên (Quảng Ninh) chuẩn bị 'mở cửa' đón khách

Tuần Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh lần thứ II – năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 8/10 tại huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) với chủ đề: “Tiên Yên – Nơi kết nối sắc màu các dân tộc vùng Đông Bắc Quảng Ninh”.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS