Nhật Bản phản đối mọi hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

Thứ Năm, 27/08/2020 16:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 27/8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản đang theo dõi các động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông “với sự quan ngại”.           
Nhiều chuyên gia đánh giá các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm luật pháp quốc tế

Nhiều chuyên gia đánh giá các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông vi phạm luật pháp quốc tế

Nhiều chuyên gia nước ngoài đã lên án các hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và vi phạm luật pháp quốc tế.
Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Tokyo, ông Suga nhấn mạnh Nhật Bản phản đối mạnh mẽ mọi hành động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Ông đồng thời nêu rõ “các vấn đề về Biển Đông có liên quan trực tiếp tới hòa bình và ổn định của khu vực, và là một vấn đề quan tâm chính đáng của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản”.           
Theo hãng tin Kyodo, ông Suga đưa ra phát biểu trên sau khi có tin Trung Quốc đã phóng một số tên lửa đạn đạo vào khu vực Biển Đông một ngày trước đó.           
Ngày 26/8/2020, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc tập trận quân sự tại vùng biển phía Bắc Đông Bắc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt
Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.   

Chú thích ảnh
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại cuộc họp báo ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự.                                               
Đào Thanh Tùng/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên