Nhân viên hàng không 'tuồn' thông tin hành khách cho các hãng taxi

Thứ Sáu, 06/10/2017 08:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông cáo của Cục Hàng không Việt Nam chiều 5/10 cho biết, thông tin hành khách trong hệ thống đặt giữ chỗ của các Hãng hàng không bao gồm các nội dung như: tên hành khách, giới tính, lịch bay (hành trình, số hiệu chuyến bay, giờ cất cánh, hạ cánh dự kiến), số điện thoại liên lạc của hành khách.
Do tính chất đặc thù của khai thác vận tải hàng không, các Hãng hàng không, các đại lý bán vé cần số điện thoại của hành khách để liên lạc trong trường hợp có sự thay đổi về lịch bay hoặc cần sự hợp tác của hành khách trong quá trình thực hiện chuyến bay (thực hiện yêu cầu về an ninh hàng không trước chuyến bay, thông tin về hành lý vận chuyển chậm, thất lạc…).
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện tượng lộ thông tin hành khách đi tàu bay bắt đầu xuất hiện từ năm 2013 và tiếp tục diễn biến trong các năm 2014 và 2015 khi hành khách bay đến các Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh và Nội Bài nhận được các tin nhắn chào mời sử dụng dịch vụ taxi.
Chú thích ảnh
Hành khách làm thủ tục vào cửa an ninh lên máy bay tại sân bay Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
“Các Hãng hàng không đã tiến hành rà soát hệ thống đặt giữ chỗ của mình để xác minh nguyên nhân. Kết quả cho thấy, việc lộ thông tin là do một số nhân viên của các Hãng hàng không, các đại lý bán vé máy bay cung cấp thông tin hành khách cho các hãng taxi, các khách sạn chào mời hành khách sử dụng dịch vụ qua số điện thoại liên lạc”, Cục Hàng không Việt Nam cho biết.
Các Hãng hàng không đã đề nghị phối hợp từ cơ quan Công an để điều tra, xác minh và bước đầu đã phát hiện, xử lý bằng hình thức cho thôi việc đối với một số nhân viên, cắt hợp đồng đại lý bán vé máy bay về hành vi vi phạm nêu trên.
Cục Hàng không Việt Nam chưa xem xét đến yếu tố ngừng bay tới Pháp

Cục Hàng không Việt Nam chưa xem xét đến yếu tố ngừng bay tới Pháp

Cách đây ít phút, phóng viên TTXVN trao đổi nhanh với ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam về ảnh hưởng của cuộc khủng bố tại Paris (Pháp) tới hoạt động bay của ngành hàng không Việt Nam.
Về công tác quản lý nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 01/2016/TT-BGTVT ngày 1/2/2016, quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam. Theo đó quy định Hãng hàng không có trách nhiệm bảo mật thông tin cá nhân của hành khách; chỉ cung cấp thông tin về nhân thân hành khách, người gửi, người nhận hàng hóa cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu vì mục đích phục vụ công tác quản lý nhà nước về an ninh, an toàn hàng không dân dụng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và các tội phạm hình sự khác.
Cục Hàng không Việt Nam cũng thừa nhận, việc lộ thông tin hành khách vẫn xảy ra, các hãng taxi có được thông tin hành trình và số điện thoại của hành khách để tiếp thị dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ đi, đến các sân bay Nội Bài và Cam Ranh bởi các cảng hàng không đều cách xa trung tâm thành phố. “Việc này vi phạm các quy định về bảo mật thông tin cá nhân của hành khách, gây phiền nhiễu cho hành khách cũng như ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hành khách trong lĩnh vực hàng không”, Cục Hàng không cho hay.

Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các Hãng hàng không rà soát các quy trình, quy định nhập, lưu trữ, bảo mật thông tin cá nhân của hành khách, các đầu mối truy cập được thông tin cá nhân của hành khách cũng như công tác giám sát bảo mật thông tin cá nhân của hành khách và báo cáo kết quả rà soát về Cục Hàng không Việt Nam.
Cục Hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch thanh tra công tác bảo mật thông tin hành khách đi tàu bay của các Hãng hàng không Việt Nam ngay trong tháng 10/2017; đồng thời kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải có ý kiến với cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp an toàn thông tin mạng cho các Hãng hàng không Việt Nam đối với hệ thống đặt chỗ, bán vé để làm cơ sở triển khai các biện pháp phù hợp với quy định của pháp luật.
Trong thời gian tới, Cục Hàng không Việt Nam phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an trong việc xử lý hành chính, hình sự những đối tượng có hành vi mua bán, trao đổi, sử dụng trái phép thông tin hành khách đi tàu bay.
Để phát hiện kịp thời các trường hợp vi phạm, hỗ trợ cho các cơ quan bảo vệ pháp luật, các Hãng hàng không trong vấn đề xử lý vi phạm, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị hành khách đi tàu bay hợp tác, thông báo ngay cho Cục Hàng không Việt Nam, Cảng vụ hàng không khu vực, các cảng hàng không, sân bay thông qua đường dây nóng những thông tin như: số điện thoại gọi đến, vị trí, địa điểm, hãng taxi trong trường hợp nhận được tiếp thị dịch vụ liên quan đến hành trình đi tàu bay.
TTXVN/Quang Toàn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020